Tư vấn luật dân sự 1677 Lượt xem

Tranh chấp quyền đối với bất động sản liền kề (quyền địa dịch)

Nhà bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có lối đi và đường cấp, thoát nước thì phải giải quyết như thế nào?

Câu hỏi khách hàng: Xin chào công ty Luật Thái An! Tôi có một vấn đề tranh chấp muốn nhờ công ty tư vấn. Trước hết tôi muốn trình bày về lịch sử của căn nhà tôi mua: Ông cha cho đất người con, người con làm ăn thất bại nên bán căn nhà này cho cô A và cô A bán cho anh B và anh B bán cho tôi. Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện rõ đường đi vào nhà là 3m. Hiện nay nhà ông cha đã cất vòm và để vật dụng trước nhà và lấn hết đường đi. Muốn đi vào nhà tôi phải đi ngang qua sân của ông ấy và ông ấy nói không cho đi nhờ đường nước. Không những vậy ông ấy còn bảo nhà này không đường đi. Qua sự việc này tôi nhờ công ty giúp đỡ dùm tôi và giải thích dùm tôi hướng giải quyết. Hiện tôi đang sống tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự do Quốc hội ban hành ngày 24/11/2015.

Tư vấn của luật sư:

Ngoài quyền sở hữu tài sản, Bộ luật Dân sự còn ghi nhận ba quyền khác đối với tài sản. Theo đó, quyền khác đối với tài sản là quyền của chủ thể trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác. Quyền khác đối với tài sản bao gồm: quyền đối với bất động sản liền kề (hay còn gọi là quyền địa dịch), quyền bề mặt và quyền hưởng dụng.

Điều 245 Bộ luật Dân sự định nghĩa quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác.

Căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề là: địa thế tự nhiên, quy định pháp luật, theo thỏa thuận hoặc di chúc.

Hai trong những nguyên tắc được ghi nhận khi thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề là “bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền” và “không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn”.

Trong nội dung quyền đối với bất động sản liền kề, Bộ luật Dân sự ghi nhận hai quyền sau: quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề và quyền về lối đi lại tại Điều 252 và Điều 254.

Thứ nhất, về quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề. Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước có nghĩa vụ phải hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Thứ hai, về quyền về lối đi qua. Theo quy định pháp luật, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ và có nghĩa vụ phải đền bù cho chủ sở hữ bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu các bên có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu các giao dịch chuyển nhượng đất thực hiện đúng quy định pháp luật, bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất trên thì bạn được hưởng đầy đủ các quyền khác đối với bất động sản liền kề theo quy định pháp luật. Do đó, khi các bên xảy ra tranh chấp liên quan đến các nội dung quyền khác đối với bất động sản liền kề, bạn có thể sử dụng các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản đã được pháp luật ghi nhận, bao gồm:

  • Biện pháp tự bảo vệ;
  • Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên gửi đơn khiếu nại lên Tòa án hoặc cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để khiếu nại về sự việc trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường dây nóng 19006218. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO