Tư vấn luật dân sự 3427 Lượt xem

Ai là người giám hộ ?

12 tuổi bị mất cả bố lẫn mẹ, ai sẽ là người giám hộ cho cháu bé? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Tôi có 1 đứa cháu gái năm nay 12 tuổi, bố mẹ cháu mới mất trong 1 vụ tai nạn, tôi là dì của cháu bé. Thương anh chị, thương cháu, sau khi bố mẹ cháu qua đời tôi muốn trở thành người giám hộ cho cháu, tuy nhiên bà nội cháu không đồng ý và bà ấy nói bà sẽ là người giám hộ cho cháu tôi. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp trong trường hợp này tôi hay bà nội cháu tôi sẽ được trở thành người giám hộ? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn, công ty xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Chúng tôi xin giải thích để bạn hiểu rõ hơn về giám hộ.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015: Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được luật quy định, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định hoặc được quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật dân sự năm 2015 (sau đây gọi chung là người giám hộ) để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (sau đây gọi chung là người được giám hộ).

Những người thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ là người được giám hộ:

+ Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

+ Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

+ Người mất năng lực hành vi dân sự;

+ Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Về điều kiện cá nhân để được làm người giám hộ:

Điêu 49 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định điều kiện như sau:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

+ Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

+ Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

+ Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Như vậy, xét với trường hợp của bạn, do cháu bạn mới 12 tuổi là người chưa thành niên và hiện đang không còn bố mẹ nên cháu gái bạn cần phải có 1 người giám hộ. Để được là người giám hộ đầu tiên bạn phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên.

Thứ hai: Xác định ai sẽ la người giám hộ trong trường hợp này.

Theo Điêu 52 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau:

Điều 52. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

  1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.
  2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.
  3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Như vậy, xét theo thứ tự được xác định như trên thì bà nội cháu bé sẽ được xác định là người giám hộ đương nhiên của cháu bé. Bạn là dì cháu bé nên theo quy định tại khoản 3, Điều 52 Bộ luật dân sự năm 2015 bạn không được trở thành người giám hộ cho cháu bé.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO