Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 1001 Lượt xem

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Thưa luật sư, hiện tại, tôi đang kinh doanh mặt hàng mật ong bạc hà với nguyên liệu là mật ong rừng từ các tỉnh miền núi phía bắc. Là một đặc sản có giá trị thương mại khá cao nên tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình để có thể xây dựng được hình ảnh trong mắt người tiêu dùng. Vậy, tôi xin hỏi luật sư về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm của mình?

Người gửi: Mật ong bạc hà
dang ky nhanh hieu

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trước tiên, để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau để có một hồ sơ hoàn chỉnh, gồm có:

  • 02 tờ khai đăng ký theo mẫu 04-NH (phụ lục A, Thông tư 01/2007/TT-BKHCN).
  • 09 mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 8mm và nhỏ hơn 80mm, đối với hình 3D phải kèm theo ảnh chụp hoặc hình vẽ phối cảnh. Nếu muốn bảo hộ màu sắc thì phải cung cấp hình có màu đó, nếu không thì phải trình bày dưới dạng đen trắng.
  • Các bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí đối với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận thì ngoài những tài liệu quy định ở trên thì cần phải bổ sung những tài liệu sau:

  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhân.
  • Bản trình bày về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm.
  • Bản đồ xác định lãnh thổ đối với nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý sản phẩm.

Sau khi đã có một hồ sơ hoan chỉnh, bạn tiến hanh nộp đơn đăng kí nhãn hiệu trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh. 

Sau khi bạn đã nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, bạn phải chờ một thời gian để đơn đăng ký được xem xét. Thời hạn xem xét đơn như sau:

  • Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, đơn sẽ được đánh giá tính hợp lệ của đơn theo yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn... để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không.
  • Công bố đơn hợp lệ: Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo là các thông tin liên quan tới đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ kèm theo.
  • Thẩm định nội dung: Trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày đơn được công bố hợp lệ. Trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định nội dung, bạn sẽ được cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ  hỏi đáp về pháp luật sở hữu trí tuệ  này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO