Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 555 Lượt xem

Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có thể hiểu là sự thỏa thuận của hai bên (bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền) về hoạt động nhượng quyền thương mại.

Câu hỏi: Chào luật sư ! Tôi là An là giám đốc phòng kinh doanh của công ty đồ uống nhẹ.  Hiện nay công ty tôi đang sản xuất, buôn bán mặt hàng đồ uống nhẹ rất thành công, tạo được thương hiệu trên thị trường. Do có nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh, thu lợi nhuận cao hơn nên công ty mong muốn nhượng quyền thương mại cho chủ thể khác kinh doanh với thương hiệu của công ty tôi. Tuy nhiên, hiện tại công ty chưa hiểu rõ về hợp đồng nhượng quyền thương mại, cũng như điều kiện mà pháp luật đặt ra đối với hai bên trong hợp đồng nên mong muốn được luật sư giải đáp thắc mắc. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An để được luật sư tư vấn. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Khái niệm hợp đồng nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại được hiểu là việc bên nhượng quyền cho phép bên nhận nhượng quyền được kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo hình thức và phương pháp kinh doanh theo khuôn mẫu bên chuyển nhượng để hưởng lợi nhuận theo thỏa thuận trong một thời gian nhất định.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có thể hiểu là sự thỏa thuận của hai bên (bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền) về hoạt động nhượng quyền thương mại.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có những đặc điểm chính sau đây:

 • Các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định
 • Đối tượng hợp đồng nhượng quyền thương mại là quyền thương mại. Theo đó bên nhận nhượng quyền phải kinh doanh, buôn bán theo phương pháp, hình thức do bên nhượng quyền quy định, gắn với tên thương mại bí mật công nghệ của bên nhượng quyền
 • Hình thức hợp đồng nhượng quyền phải bằng văn bản hoặc các hình thức khác tương đương.

2. Điều kiện chủ thể khi ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại

Theo quy định pháp luật thì bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền cần đáp ứng những điều kiện khi tham gia giao kết hợp đồng. Cụ thể như sau:

Đối với bên nhượng quyền pháp luật yêu cầu chủ thể này phải là thương nhân đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hệ thống kinh doanh dự định nhượng quyền phải hoạt động tại Việt Nam ít nhất 01 năm. Trường hợp bên nhượng quyền nhận nhượng quyền của tổ chức nước ngoài thì mô hình kinh doanh dự định nhượng quyền lại cũng phải hoạt động ít nhất 01 năm.
 • Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền với cơ quan có thẩm quyền
 • Hàng hóa, dịch vụ nhượng quyền không thuộc danh sách nhà nước cấm kinh doanh

Đối với bên nhận nhượng quyền: Có đăng ký kinh doanh phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

3. Nội dung hợp đồng nhượng quyền thương mại

Hợp đồng nhượng quyền thương mại sẽ gồm những nội dung chính sau đây:

 • Nội dung, đối tượng nhượng quyền thương mại
 • Phạm vi nhượng quyền thương mại
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Thời hạn nhượng quyền
 • Phân định trách nhiệm quản lý, điều hành, tài chính của mô hình kinh doanh
 • Phí chuyển nhượng, thanh toán phí chuyển nhượng
 • Tạm ngừng, chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng
 • Phạt vi phạm và giải quyết tranh chấp

Ngoài ra tùy vào đối tượng chuyển nhượng, nhu cầu, hoàn cảnh của các bên mà hai bên có thể thỏa thuận thêm những vấn đề khác, nội dung phù hợp hơn đối với hợp đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi của bạn về hợp đồng nhượng quyền thương mại. Nếu còn thắc mắc gì thêm mong bạn liên hệ tới số hotline 1900 6218 để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO