Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 922 Lượt xem

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Câu hỏi: Gần đây tôi thường nghe đài báo nói xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vậy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Rất mong công ty luật Thái An giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!
(Quỳnh Hoa _ Quận 4, Tp.HCM).

Xem thêm bài tư vấn luật khác:
>> Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ
>> Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
>> Theo dõi quá trình đăng ký nhãn hiệu

Về câu hỏi của bạn luật sư sở hữu trí tuệ xin giải đáp như sau.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này.Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ bằng các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự.
Trong đó chủ thể quyền có thể tự bảo vệ hoặc bằng hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua việc khởi kiện tại Toà án, hoặc gửi đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Thanh tra Khoa học và Công nghệ (nếu là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp), Thanh tra Văn hoá, Thể thao và Du lịch (nếu là hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nếu là hành vi xâm phạm đối với giống cây trồng) hoặc gửi tới các cơ quan như: Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Hải quan, Quản lý thị trường (Điều 199, Điều 200 Luật SHTT và các Nghị định: 106/2006/NĐ-CP, Nghị định 47/2009/ND-CP, Nghị định 57/2005/NĐ-CP, Nghị định số 172/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 57/2005/NĐ-CP).
Vì sở hữu trí tuệ là vấn đề mới mẻ và khó hiểu đối với nhiều người dân, nhiều doanh nghiệp, nên thông thường, khi cho rằng quyền sở hữu trí tuệ của mình bị xâm phạm các cá nhân hoặc doanh nghiệp đều nhờ cậy luật sư giúp đỡ để vụ việc được giải quyết nhanh chóng, đỡ tốn kém thời gian và tiền bạc...

Liên hệ ngay để được tư vấn luật tốt nhất!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO