Luật đất đai và luật nhà ở 2490 Lượt xem

Tự ý làm sổ đỏ trên phần đất của người khác giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn luật đất đai. Trường hợp người khác tự ý làm sổ đỏ trên phần đất của mình đang sinh sống sẽ được giải quyết như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này...

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Gia đình tôi sinh sống trên mảnh đất 350m2 do ông bà để lại. Năm 2001, có chuyển một phần đất với diện tích 100m2 cho gia đình Bà Nga (hàng xóm giáp nhà tôi), hai bên chỉ viết giấy thỏa thuận, có chữ ký của hai bên. Đến năm 2012, gia đình tôi phát hiện bà Nga đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất 350m2 của gia đình nhà tôi đang sinh sống. Khi sự việc vỡ lở, bà Nga đòi gia đình tôi trả lại đất vì nói đất này thuộc quyền sở hữu của bà ấy. Luật sư cho tôi hỏi bà Nga đòi lại đất là đúng hay sai. Gia đinh tôi có cách nào để đòi lại phần đất mà gia đình mình đã sinh sống từ lâu không? Cảm ơn Luật sư.

Tranh chấp về đất đai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đấn mục Hỏi đáp Luật đất đai của Công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Việc bà Nga, hàng xóm của gia đình bạn tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất mà gia đình bạn đang sinh sống trước tiên cần phải xác định trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nga có hợp pháp không? Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất cần thực hiện thủ tục xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch đồng thời phải niêm yết công khai kết quả kiểm tra, xác nhận trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh nhằm xác thực thông tin, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng đối tượng, tránh xảy ra tranh chấp.

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mà không hề biết việc bà Nga làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này đồng nghĩa với việc gia đình bạn không nhận được bất cứ thông báo nào từ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú để xác minh điều tra thực trạng mảnh đất này. Như vậy, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nga là không hợp pháp.

Từ những phân tích trên khẳng định việc bà Nga khởi kiện đòi quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của gia đình bạn đang sinh sống là trái quy định pháp luật. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Nga là không hợp pháp, do đó bà không phải là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất này nên việc đòi lại mảnh đất là hoàn toàn không có căn cứ.

Theo quy định tại Điều 166 Luật đất đai năm 2013 việc cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền là không đúng do đối tượng được cấp không đủ điều kiện được cấp, nên theo quy định, giấy chứng nhận của bà Nga trong trường hợp này thuộc trường hợp bị thu hồi.

Để giải quyết tranh chấp, hai gia đình nên tiến hành thỏa thuận với nhau, xác định lại đúng phần đất thuộc gia đình của mình, tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp tới Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang có đất để giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc. Trường hợp bạn gặp phải tranh chấp liên quan tới quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất rất hiệu quả - chi tiết có tại đây  https://luatthaian.vn/ca-nhan/tu-van-luat-dat-dai/giai-quyet-tranh-chap-quyen-su-dung-dat/

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sử dụng dịch vụ pháp lý hiệu quả.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An