Tranh chấp dân sự 4625 Lượt xem

Những trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện dân sự

Trong một số trường hợp, đơn khởi kiện dân sự sẽ bị trả lại và không được thụ lý. Để giúp quý khách hàng nắm bắt được những trường hợp nào thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện dân sự, Công ty Luật Thái An sẽ cung cấp đến quý khách hàng trong bài viết này.

1. Các trường hợp trả lại đơn khởi kiện dân sự

Các trường hợp trả lại đơn khởi kiện dân sự được quy định tại Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau

 • Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.
 • Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.
 • Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. (Trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại.)
 • Người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án khi hết thời hạn. (Trừ trường hợp người khởi kiện không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn hoặc có trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng)
 • Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán.
 • Trường hợp người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.
 • Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Tòa án thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện;
 • Người khởi kiện rút đơn khởi kiện.

2. Hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện dân sự theo quy định của pháp luật.

Đối với thẩm phán: Khi trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, Thẩm phán phải có văn bản nêu rõ lý do trả lại đơn khởi kiện, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Đơn khởi kiện (bao gồm cả tài liệu, chứng cứ kèm theo) mà Thẩm phán trả lại cho người khởi kiện phải được sao chụp và lưu tại Tòa án để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Đối với đương sự: Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

 • Khi người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Các yêu mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận, tuy nhiên theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại. Đó là các yêu cầu về ly hôn, thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.
 • Đã có đủ điều kiện khởi kiện.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật (được hướng dẫn tại điều 7 nghị quyết số 04/2017/NQ- HĐTP).

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về các trường hợp trả lại đơn khởi kiện dân sự và hậu quả pháp lý của việc trả lại đơn khởi kiện. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn 19006218 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn.

3. Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện dân sự của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An cung cấp đến khách hàng các dịch vụ liên quan đến đơn khởi kiện dân sự như:

 • Tư vấn và soạn đơn khởi kiện dân sự cho khách hàng.
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện dân sự tại Tòa án.
 • Đại diện để đảm bảo lợi ích cho khách hàng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án dân sự.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khách có liên quan.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO