Hỏi đáp luật Thuế 1262 Lượt xem

Chị em ruột tặng nhà phải nộp thuế gì ?

Câu hỏi: Tôi nhờ luật sư tư vấn cho tôi một việc sau. Nhà tôi có 3 anh chị em. Tôi và người anh trai đều đã có gia đình riêng. Riêng em trai tôi đã cứng tuổi, nhưng do chưa có nhà cửa nên chưa dám kết hôn.

Nay muốn em tôi sớm có nơi có chốn, tôi có căn nhà cấp 4 dự định tặng cho em tôi. Vậy trong trường này em tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức đóng thuế là bao nhiêu? Xin cảm ơn
(Bùi Thuý Nga _ Vân Đồn, Quảng Ninh).

Xem thêm tư vấn pháp luật về thuế, tài chính:
>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất
>> Phạt chậm kê khai thuế
>> Tư vấn pháp luật thuế


Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân thì khoản thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Vì thế em trai bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân do việc nhận tặng cho nhà từ bạn, mà chỉ đóng lệ phí trước bạ với mức 0,5% nhân với giá trị nhà và đất trên với mức tối đa là 500 triệu đồng/ 1 tài sản (đối với đất thì giá đất là giá được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định theo khung giá của Chính phủ.
Đối với nhà là giá mua thực tế theo giá thị trường tại thời điểm tính lệ phí trước bạ. Trường hợp tài sản không xác định được giá mua thực tế hoặc giá mua không phù hợp với giá thị trương tại thời điểm tính lệ phí trước bạ thì được xác định theo tỷ giá tối thiểu do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định) căn cứ theo Điều 5 Nghị định 176/1999/NĐ-CP ngày 21-12-1999 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, khoản 2 Điều 1 Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29-7-2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 176/1999/NĐ-CP ngày 21-12-1999 và Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12-5-2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.
Ngoài ra còn một số khoản phí và lệ phí khác phải nộp khi bạn thực hiện việc tặng cho căn nhà trên như: phí công chứng hợp đồng, phí đăng bộ…
Cụ thể mức đóng thế nào, bạn hoặc em trai bạn có thể liên hệ chi cục thuế thuộc UBND cấp huyện nơi có căn nhà để được giải đáp đối với lệ phí trước bạ, và các cơ quan liên quan, đối với các khoản phí, lệ phí khác trong quá trình thực hiện thủ tục.

Liên hệ ngay để được tư vấn luật kịp thời

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO