Hỏi đáp luật Thuế 454 Lượt xem

Doanh nghiệp nào bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử?

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn điện tử có được không?

Câu hỏi khách hàng: Cho tôi hỏi, điều kiện doanh nghiệp như thế nào thì bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn điện tử có được không? Xin cảm ơn.

Tư vấn khách hàng: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý về hóa đơn điện tử:

  • Nghị định 51/2010/NĐ-CP ban hành ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về phát hành hóa đơn và cung ứng dịch vụ;
  • Nghị định 04/2014/NĐ-CP ban hành ngày 17/01/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Tư vấn của luật sư:

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Có ba hình thức thể hiện hóa đơn:

  • Hóa đơn tự in là hình thức hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác trong quá trình bán hàng hóa, dịch vụ;
  • Hóa đơn điện tử là hình thức hóa đơn tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;
  • Hóa đơn đặt in là hình thức hóa đơn do các tổ chức kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 51/2010/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân kinh doanh sử dụng hình thức hóa đơn điện tử.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, hình thức hóa đơn điện tử được Nhà nước khuyến khích sử dụng chứ không bắt buộc với tổ chức, cá nhân kinh doanh phải áp dụng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP. Theo đó, nghị định mới có quy định cụ thể, rõ ràng hơn về đối tượng và phạm vi sử dụng hóa đơn điện tử. Theo dự thảo nghị định, đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử bao gồm:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã áp dụng Hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trước ngày 01/01/2018 theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính thì tiếp tục áp dụng.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang thực hiện giao dịch điện tử trong kê khai thuế hoặc tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 01/01/2018 có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh mới thành lập không lựa chọn mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế, không lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, nếu đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp thì sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trong hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ kể từ khi có mã số thuế.

Dự thảo nghị định đang trong quá trình xây dựng do đó chưa có hiệu lực thi hành. Vì vậy, tổ chức, cá nhân kinh doanh vẫn áp dụng theo quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường dây nóng 19006218. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO