Hỏi đáp luật Thuế 3943 Lượt xem

Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp có lợi hơn?

Tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và Tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ là 2 cụm từ được nghe rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của hai cách tính này.

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hai cách tính thuế này nhằm lựa chọn phương pháp tính thuế để nộp thuế GTGT sao có lợi nhất, Công ty Luật Thái An xin chia sẻ Bài viết dưới đây.

1. Văn bản pháp lý điều chỉnh việc nộp thuế GTGT:

 • Luật thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, bổ xung năm 2013
 • Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định số 209/2013/nđ-cp ngày 18/12/2013 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật thuế giá trị gia tăng

2. Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế:

2.1 Đối tượng áp dụng:

Phương pháp tình thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ áp dụng với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ bao gồm:

 • Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp
 • Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

2.2 Cách tính:

Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:

Số thuế giá trị gia tăng đầu ra bằng tổng số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

 • Thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng bằng giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra nhân (x) với thuế suất thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ đó.
 • Thuế suất thuế GTGT có ba mức là 0%, 5% và 10% quy định chi tiết trong Luật thuế GTGT.

Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ được xác định theo nguyên tắc, điều kiện khấu trừ thuế GTGT quy định tại Điều 14, Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

3. Nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp:

3.1 Đối tượng áp dụng:

 • Doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng một tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế
 • Hộ, cá nhân kinh doanh;
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư và các tổ chức khác không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật, trừ các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí.
 • Tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

3.2 Cách tính:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x tỷ lệ %

Trong đó, tỷ lệ % được quy định như sau:

 • Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%
 • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%
 • Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

4. Nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp có lợi hơn?

Theo các qui định trên, thì những Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng sẽ có hai sự lựa chọn phương pháp tính thuế:

 • Hoặc là theo phương pháp trực tiếp (mặc định)
 • Hoặc theo phương pháp khấu trừ (phải thông báo đăng ký với cơ quan thuế)

Chính vì có 2 sự lựa chọn, nên vấn đề được đặt ra là doanh nghiệp sẽ chọn cách tính nào để có lợi cho doanh nghiệp – số thuế GTGT phải nộp là nhỏ nhất.

Câu trả lời là: Tùy vào tình hình, đặc điểm của mỗi doanh nghiệp, mà có sự lựa chọn tối ưu:

Đối với những doanh nghiệp có sự chênh lệch giữa thuế GTGT bán ra và thuế GTGT mua vào không nhiều thì số thuế GTGT phải nộp là nhỏ, hoặc không phải nộp thuế GTGT. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Đối với những doanh nghiệp không có số thuế GTGT mua vào, hoặc thuế GTGT mua vào là quá nhỏ so với số thuế GTGT bán ra, số thuế GTGT phải nộp là rất lớn nếu chọn theo phương pháp khấu trừ. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về hai phương pháp tính thuế GTGT và lựa chọn được cho doanh nghiệp mình cách tính thuế GTGT hợp lý nhất để nộp thuế GTGT sao có lợi nhất. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An qua tổng đài: 1900.6218 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn.

Bạn cũng có thể xem trang Hỏi đáp luật thuế và Tư vấn luật thuế để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO