Hỏi đáp luật khác 772 Lượt xem

Chỉ định người đại diện trong tố tụng dân sự

Câu hỏi: Tôi năm nay 14 tuổi, làm thuê cho một công ty sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Trong quá trình làm việc do bất cẩn nên tôi làm hỏng một sản phẩm tượng gỗ để bàn. Công ty yêu cầu tôi bồi thường 50 triệu đồng nhưng tôi không có tiền. Công ty khởi kiện tôi ra Tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tôi lại không còn bố mẹ, họ hàng thân thích. Luật sư cho tôi hỏi ai sẽ là người đại diện cho tôi khi tham gia tố tụng?

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Người đại diện trong tố tụng dân sự:

Theo quy định tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luậtngười đại diện theo ủy quyền. Họ có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự là người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự, trừ các trường hợp bị hạn chế quyền đại diện. Đó là các trường hợp quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự ( ở đây chỉ đề cập đến người đại diện là cá nhân):

  • Trường hợp con chưa thành niên thì cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật.
  • Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.
  • Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện như trên.
  • Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự cũng chính là người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự. Đó là các trường hợp theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015:

  • Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
  • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người chưa thành niên khi tham gia tố tụng tại phiên tòa thì cần phải có người đại diện. Trường hợp không có người đại diện thì Tòa án sẽ chỉ định người đại diện tham gia tố tụng.

2. Chỉ định người đại diện trong tố tụng dân sự:

Theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi tiến hành tố tụng dân sự, nếu đương sự là người chưa thành niên, người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, người khó có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà không có người đại diện hoặc người đại diện theo pháp luật của họ thuộc một trong các trường hợp sau thì Tòa án phải chỉ định người đại diện cho họ để tham gia tố tụng:

  • Nếu người đại diện cũng là đương sự trong cùng một vụ việc với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của người đại diện đối lập với quyền và lợi ích của người đại diện.
  • Nếu người đại diện đang là người đại diện theo pháp luật của một đương sự khác mà quyền và lợi ích của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích của người được đại diện trong cùng một vụ việc dân sự.

Đối với các vụ việc lao động, đương sự không có người đại diện hoặc người đại diện theo pháp luật thuộc một trong các trường hợp không được làm người đại diện như trên thì Tòa án sẽ chỉ định người đại diện để tham gia tố tụng tại phiên tọa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Trường hợp người lao động là người chưa thành niên mà không có người đại diện và Tòa án cũng không chỉ định được người đại diện cho họ theo quy định của Bộ luật  Tố tụng dân sự thì Tòa án sẽ chỉ định tổ chức đại diện tập thể lao động đại diện cho người lao động đó.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề chỉ định người đại diện trong tố tụng dân sự. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An