Hỏi đáp luật khác 666 Lượt xem

Thủ tục đăng ký mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Tôi năm nay 40 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phú Thọ. Vừa rồi tôi và bà H – hàng xóm sống bên cạnh nhà tôi có tranh chấp một mảnh đất trồng mía. Chính quyền địa phương đã tổ chức hòa giải nhưng không thành.

Tôi khởi kiện vụ việc này ra Tòa và yêu cầu Tòa giải quyết. Cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật, đương sự có được mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp không? Và thủ tục đăng ký mời luật sư được thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật  Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào Điều 75 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi tham gia tố tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Đương sự ở đây có thể là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự, người yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tham gia tố tụng khi đương sự có yêu cầu và được Tòa án hướng dẫn thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tại Tòa án:

Theo quy định tại Điều 75 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu đương sự có yêu cầu mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình thì làm thủ tục đăng kỳ tại Tòa án. Khi đó, luật sư xuất trình các giấy tờ theo quy định của Luật Luật sư, đó là thẻ Luật sư và giấy tờ yêu cầu Luật sư của đương sự.

Sau khi nhận được các giấy tờ đề nghị của đương sự, đại diện Tòa án phải kiểm tra, nếu thấy người đề nghị có đủ các đièu kiện làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đề nghị Tòa án sẽ vào Sổ đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và xác nhận vào giấy yêu cầu người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Trường hợp từ chối thì Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trong trương hợp của bạn, nếu xét thấy cần thiết thì bạn có thể mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong quá trình tham gia tố tụng tại phiên tòa và thực hiện theo thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự nói trên.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thủ tục đăng ký mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An