Hỏi đáp luật khác 839 Lượt xem

Hiệu lực pháp luật của quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Địa chỉ gửi của quyết định công nhận thuận tình ly hôn ghi sai thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật không?

Câu hỏi khách hàng: Xin anh chị tư vấn giúp vấn đề sau. Tôi và chồng tôi đã làm xong thủ tục thuận tình ly hôn và tòa án cấp quận đã ra phán quyết công nhận thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, quyết định này lại ghi sai nơi gửi là địa chỉ ở Bạc Liêu trong khi hộ khẩu của chúng tôi ở thành phố Hồ Chí Minh. Vậy quyết định này có hiệu lực pháp lý không?

Xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý về quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Bộ luật Tố tụng dân sự do Quốc hội ban hành ngày 25/11/2015.

Tư vấn khách hàng về quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự tại Điều 397 về thủ tục giải yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng và việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
  • Sự thỏa thuận của hai bên đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vợ và người con.

Theo quy định tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự, quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Trừ trường hợp có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận giữa các bên là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có thể bị kháng cáo kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo thông tin bạn cung cấp ở trên, có sự sai sót trong việc ghi địa chỉ gửi quyết định công nhận thuận tình ly hôn từ là thành phố Hồ Chí Minh thành Bạc Liêu. Sự sai sót này không có ảnh hưởng đến hiệu lực pháp luật của quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do đó quyết định công nhận thuận tình ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là tư vấn của luật sư giành cho bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 19006218 để được tư vấn thêm. Xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO