Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 361 Lượt xem

Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Nhà nước bồi thường thế nào khi thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân?

Câu hỏi khách hàng: Chào Công ty Luật Thái An. Xin vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi có 600 m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó có 200m2 là đất ODT còn lại là đất CLN. Vậy khi nhà nước thu hồi đất thì bồi thường đất CLN như thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý về bồi thường về đất khi bị thu hồi:

  • Luật Đất đai do Quốc hội ban hành ngày 29/11/2013;
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồithường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tư vấn khách hàng về bồi thường về đất khi bị thu hồi:

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Nội dung bồi thường bao gồm bồi thường về đất và bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Chi phí đầu tư vào đất là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết.

“CLN” là đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Khi nhà nước tiến hành thu hồi loại đất này, cá nhân, hộ gia đình sử dụng sẽ được bồi thường về đất và bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định tại Điều 77 Luật Đất đai. Cụ thể như sau:

Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định. Cụ thể:

  • Đối với loại đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối: không quá 03 hecta đối với cấp tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, không quá 02 hecta đối với cấp tỉnh thuộc khu vực khác.
  • Đối với loại đất trồng cây lâu năm, không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.
  • Đối với đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất không quá 30 hecta.

Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày 1/7/20114 thì:

  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2004 mà đủ điều kiện được bồi thường thì được bồi thường, hỗ trợ theo diện tích thực tế mà Nhà nước thu hồi. 
  • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì chỉ được bồi thường đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất nông nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 19006218 để được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO