Hỏi đáp luật dân sự 656 Lượt xem

Vợ có được hưởng di sản của chồng khi đã chia tài sản chung hay không?

Vợ chồng đã thỏa thuận chia tài sản chung nếu một trong hai người chết thì người còn lại có được hưởng di sản không?

Câu hỏi: Chồng tôi mới mất nhưng không để lại di chúc, trong thời kỳ hôn nhân tôi và chồng có thỏa thuận bằng văn bản việc chia tài sản chung, liệu tôi có thể được hưởng di sản của chồng tôi hay không? Luật sư tư vấn cho tôi được rõ.

Luật sư tư vấn
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng có thể thỏa thuận việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, thỏa thuận phải được lập thành văn bản.
Đối với những trường hợp đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà khi một người chết đi mà không có di chúc thì việc chia di sản được thực hiện theo các quy định của pháp luật dân sự về thừa kế theo pháp luật và người còn lại vẫn được hưởng phần di sản của người đã chết nếu không có di chúc định đoạt việc phân chia tài sản. Điều này được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005 điều 680: “Điều 680. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác
1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.”
Theo đó bạn vẫn có quyền được hưởng di sản của chồng bạn theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế theo pháp luật, cụ thể bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi!
Công ty luật Thái An là một trong những công ty luật hàng đầu tư vấn về pháp lý, giải quyết tranh chấp dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình…Hãy liên hệ với chúng tôi để được hưởng nhữn dịch vụ pháp lý tốt nhất.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO