Hỏi đáp luật dân sự 382 Lượt xem

Người làm chứng phải đáp ứng các điều kiện gì?

Người làm chứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc làm rõ sự thật khách quan của vụ việc dân sự chính vì vậy Bộ luật Dân sự năm 2015 không hạn chế độ tuổi tham gia tố tụng của người làm chứng, trừ trường hợp người bị mất năng lực hành vi dân sự.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Tôi 35 tuổi, hiện nay đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi sống bên cạnh gia đình nhà bà Nguyễn Thị Xuân. Con trai tôi trong lúc sang nhà bà Xuân chơi có chứng kiến việc ông Nguyễn Văn Thìn – bố của bà Xuân công bố di chúc cho các con. Vài tháng sau, ông Thìn qua đời. Không biết vì lý do gì họ hàng nhà bà Xuân có tranh cãi rất lớn liên quan đến vấn đề đất đai trong di chúc. Bà Xuân làm đơn nộp ra Tòa yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp và có mời con trai tôi là người làm chứng. Nhưng con tôi bị bác sĩ chẩn đoán bị chứng thần kinh phân liệt, có lúc không nhận thức được hành vi của mình. Luật sư cho tôi hỏi con trai tôi có được tham gia phiên tòa đó với tư cách là người làm chứng không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2005.
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

2. Người làm chứng trong tố tụng dân sự:

Theo quy định tại Điều 77 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, người làm chứng là người biết được các tình tiết, sự kiện của vụ việc dân sự và theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Tòa án triệu tập họ đến tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng để làm rõ các tình tiết, sự kiện mà họ biết trong vụ việc dân sự.

Khác với các đương sự khác trong tố tụng dân sự, người làm chứng tham gia tố tụng không phải vì có quyền, lợi ích trong vụ việc dân sự mà họ chỉ tham gia tố tụng với vai trò làm sáng tỏ các tình tiết, sự kiện mà họ biết được trong vụ việc dân sự để Thẩm phán có thể căn cứ vào đó đưa ra quyết định chính xác, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Người làm chứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc làm rõ sự thật khách quan của vụ việc dân sự chính vì vậy Bộ luật Dân sự năm 2015 không hạn chế độ tuổi tham gia tố tụng của người làm chứng, trừ trường hợp người bị mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Dân sự năm 2015, người mất năng lực hành vi dân sự là người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định pháp y tâm thần.

Do vậy, khi một người mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi theo đúng ý muốn của mình thì không được tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng.

Bên cạnh người mất năng lực hành vi dân sự còn có trường hợp người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Đó là người thành niên do tình trạng thể chất hoặc tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền và lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan trên cơ sở giám định pháp y tâm thần, Tòa án quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Có thể hiểu đó là những người vì một số lý do như tai nạn…bất chợt bị bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Tuy nhiên Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 chỉ quy định người mất năng lực hành vi dân sự không được làm người làm chứng mà không có quy định người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi có được làm chứng hay không nên điều này căn cứ vào quyết định của Tòa án xét xử phiên tòa.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu con trai bạn bị Tòa án ra quyết định tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự thì không được tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng. Nếu thuộc trường hợp bị Tòa án ra quyết định tuyên người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì tùy thuộc vào quan điểm của Tòa án mà có thể tham gia phiên Tòa với tư cách người làm chứng.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề người làm chứng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An