Hỏi đáp luật khác 1228 Lượt xem

Mắc sai phạm thế nào sẽ bị cấm đi máy bay

Tôi dự định tháng 12 sẽ sang Nhật. Nhưng mấy hôm nay tôi nghe nói nhà nước có quy định mới về các trường hợp không được di chuyển bằng máy bay. Tôi từng bị xử lý do gây rối trật tự công cộng, chưa đi máy bay lần nào nên rất lo lắng. Tôi xin hỏi hành khách bị cấm bay trong những trường hợp nào?

Mắc sai phạm thế nào sẽ bị cấm đi máy bay

Chào bạn, ngày nay di chuyển bằng máy bay được xem là cách thức đi lại nhanh nhất và an toàn nhất. Thực tế có rất nhiều người có cùng thắc mắc như trên của bạn. Sau đây luật sư giỏi của công ty xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về an ninh hàng không, các trường hợp cấm vận chuyển bằng đường hàng không được quy định như sau:

1. Cấm vận chuyển có thời hạn từ 3 đến 12 tháng đối với các đối tượng sau đây:
a) Hành khách gây rối;
b) Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;
c) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;
d) Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;
đ) Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay;
e) Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.

2. Cấm vận chuyển có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng đối với các trường hợp sau đây:
a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

3. Cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với các trường hợp sau đây:
a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều này;
b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam;
c) Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

4. Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này. Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Bên cạnh đó, Điều 17 Nghị định 92/2015/NĐ-CP còn quy định hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các hành khách sau đây vì lý do an ninh, gồm:
"1. Hành khách mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình.
2. Trường hợp không đáp ứng được quy định tại Khoản 3 Điều 16 của Nghị định này.
3. Trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh nhưng không tự nguyện về nước không do hãng hàng không vận chuyển vào Việt Nam.
4. Theo yêu cầu của nhà chức trách có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài”.

Như vậy, nếu không thuộc những trường hợp cấm vận chuyển bằng đường hàng không theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, bạn vẫn có thể làm thủ tục bay sang Nhật Bản một cách bình thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý Nghị định 92/2015/NĐ-CP chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/11/2015. Do đó, các vấn đề liên quan đến an ninh hàng không trước ngày 27/11/2015 vẫn được điều chỉnh bởi Nghị định số 81/2010/NĐ-CP ngày 14/7/2010 của Chính phủ về an ninh hàng không dân dụng và Nghị định số 51/2012/NĐ-CP ngày 11/6/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2010/NĐ-CP về an ninh hàng không dân dụng.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn pháp luật của luật sư. Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.
Chúc bạn luôn vui vẻ và nhiều sức khoẻ!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO