Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 615 Lượt xem

Có xin được giấy xác nhận tình trạng độc thân trong thời kỳ ly thân không?

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời kỳ ly thân

Câu hỏi khách hàng: Vợ chồng em đã ly thân được một năm. Giờ chồng em muốn xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người khác. Luật sư cho em hỏi như vậy có được không ạ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình do Quốc hội ban hành ngày 19/06/2014.
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Tư vấn của luật sư:

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định là thời điểm có bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Về vấn đề ly thân, pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện hành không thừa nhận vấn đề này. Hiểu đơn giản, ly thân là việc vợ, chồng không cùng chung sống với nhau. Thời gian ly thân vẫn được xác định thuộc thời kỳ hôn nhân được pháp luật công nhận, bảo vệ. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản chung.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm xác định tình trạng hôn nhân của công dân. Khi tiến hành xin xác nhận tình trạng hôn nhân, người yêu cầu phải tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật bao gồm: tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ phải xuất trình: bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án hoặc trích lục bản án, quyết định ly hôn (đối với trường hợp người yêu cầu đã có vợ chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết).

Trong tình huống của bạn, vợ chồng bạn đang ly thân. Tuy nhiên, quan hệ pháp lý được xác định giữa hai bạn vẫn là quan hệ vợ chồng. Nói cách khác, chồng bạn đang trong tình trạng kết hôn. Việc xin giấy chứng nhận độc thân của chồng bạn không thể thực hiện.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường dây nóng 19006218. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO