Tư vấn ly hôn 2067 Lượt xem

Xác định tài sản riêng khi ly hôn

Tài sản là một trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết khi ly hôn. Cùng với việc chia tài sản chung của vợ chồng, việc xác định tài sản riêng không đơn giản. Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn và trợ giúp pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản riêng của vợ, chồng.

Xác định tài sản riêng khi ly hôn

Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm những gì?

Tài sản riêng và quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của vợ, chồng gồm: tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng, đồ dùng, tư trang cá nhân.

Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung

Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình. Vợ, chồng tự quản lý tài sản riêng; trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó. Tài sản riêng của vợ, chồng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình trong trường hợp tài sản chung không đủ để đáp ứng. Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thỏa thuận của cả vợ chồng.

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình thì việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Bên cạnh đó, tại tiểu mục 1,1, Mục I, phần III, Nghị quyết 02/2004/HĐTP-TANDTC ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình thì nhà ở được nhà nước cấp cho người có công với cách mạng, trong thời kỳ hôn nhân, được xác định là tài sản riêng của người được cấp.

Việc giải quyết quyền lợi của vợ chồng khi ly hôn đối với nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên, được quy định tại Điều 30 Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 như sau:

"Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng đã đưa vào sử dụng chung, thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. Bên vợ hoặc chồng sở hữu nhà có nghĩa vụ hỗ trợ cho bên kia tìm chỗ ở mới, nếu bên kia có khó khăn và không thể tự tìm được chỗ ở mới. Bên chưa có chỗ ở được lưu cư trong thời hạn 6 tháng để tìm chỗ ở khác."

Dịch vụ luật sư công ty luật Thái An:

- Xem xét, đánh giá các yêu cầu, đề xuất của khách hàng về việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.
- Thẩm tra các giấy tờ tài liệu về nguồn gốc tài sản để chứng minh tài sản đó là tài sản riêng hay tài sản chung;

- Đưa ra ý kiến tư vấn nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng;
- Đại diện cho khách hàng đàm phán, thương lượng với bên kia hoặc bên thứ ba (nếu có) để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng;
- Tư vấn, soạn thảo đơn khởi kiện nhằm bảo vệ quyền sở hữu tài sản;
- Hoàn thiện hồ sơ khởi kiện (chuẩn hoá tài liệu liên quan kèm theo đơn khởi kiện);
- Đại diện cho khách hàng hoặc cùng khách hàng tham gia phiên toà với tư cách là luật sư bảo vệ cho khách hàng tại toà án nhân dân có thẩm quyền; 
- Tư vấn về việc thi hành án (nếu có) để quyền lợi của khách hàng được thực thi đầy đủ. 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO