Tư vấn ly hôn 2211 Lượt xem

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (thủ  tục ly hôn với người nước ngoài) là thủ tục ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam; giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ ly hôn ở nước ngoài và bản án, quyết định ly hôn có Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đã được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khái niệm "ly hôn có yếu tố nước ngoài" theo Luật Hôn nhân và gia đình

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

4. Bản án, quyết định ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Như vậy khi giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án không những chỉ áp dụng pháp luật của Việt Nam mà còn phải chú ý tới pháp luật nước ngoài nữa. Và vấn đề lựa chọn pháp luật để áp dụng trong ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng là một điều khá quan trọng. Nếu lựa chon không đúng thì bản án hoặc quyết định đó có thể bị hủy. Đặc biệt là pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng hay là pháp luật nơi có bất động sản của vợ chồng.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Các căn cứ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Tương tư như việc ly hôn trong nước, để toà án có thể xem xét việc ly hôn khách hàng cần chứng minh mục đích hôn nhân và mục đích sống chung với người vợ hoặc chồng "không đạt được".

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu), trong đó cần nêu rõ các vấn đề như mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Giấy khai sinh các con (nếu có)

- Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (photo chứng thực)

Thẩm quyền và thởi hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, (ly hôn với người nước ngoài)

+ Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ hoặc chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài.

+ Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thông thường thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 4 đến 8 tháng. Bởi trong nhiều trường hợp, khi quá trình giải quyết ly hôn, Toà án có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp giữa cơ quan tư pháp của Việt Nam và nước ngoài.


Liên hệ ngay để được tư vấn luật ly hôn có yếu tố nước ngoài một cách tốt nhất!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO