Dịch vụ xin giấy phép đầu tư 1994 Lượt xem

Thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư

Theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014, giấy chứng nhận đầu tư là một văn bản hay bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án. Như vậy, khi thực hiện một dự án đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên không phải mọi dự án đầu tư cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư mà tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Hiện nay, công ty tôi đang có kế hoạch sẽ thực hiện một dự án đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch tại một vùng nông thôn ở Hà Giang. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi về người thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đầu tư năm 2014.
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 26 tháng 11 năm 2015 về Hướng dẫn Luật Đầu tư.

2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư:

Theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014, giấy chứng nhận đầu tư là một văn bản hay bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án. Như vậy, khi thực hiện một dự án đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên không phải mọi dự án đầu tư cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư mà tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

2.1 Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư:

Đối với các dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính Phủ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư theo luật định.

Riêng đối với các dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư nói trên thì nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư như sau:

 • Nhà đầu tư nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

3. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

 • Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thực hiện việc tiếp nhận, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện việc tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, trừ các dự án đầu tư thực hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến sẽ đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư thực hiện việc tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây:
  • Dự án đầu tư được thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO