Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 1269 Lượt xem

Tài sản riêng của vợ chồng trước khi kết hôn

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi là Hoàng Việt – Phú Bình, Thái Nguyên. Tôi sắp kết hôn, nhưng tôi đang có băn khoan về vấn đề tài  sản của vợ chồng. Bạn tôi có nói với tôi là sau khi kết hôn thì tài sản của vợ chồng sẽ trở thành tài sản chung của vợ chồng. Vậy thưa luật sư, những tài sản riêng mà tôi có trước khi kết hôn như đất ba mẹ cho tôi, xe anh trai tôi mua cho tôi, tiền tiết kiệm của tôi… thì khi kết hôn rồi có trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng không? Mong luật sư tư vấn luật giúp tôi, trân trọng cảm ơn luật sư!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn luật tới luật sư của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Chế độ tài sản của vợ chồng khi kết hôn

Vợ chồng bạn có quyền lựa chọn áp chế độ tài sản của vợ chồng khi kết hôn:

  • Áp dụng theo quy định của pháp luật
  • Áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận

Việc xác định tài sản riêng trước hôn nhân tùy vào việc khi kết hôn vợ chồng bạn lựa chọn áp dụng chế độ tài sản nào.

Có hai trường hợp xảy ra:

2.1 Thỏa thuận xác nhập tài sản riêng trước hôn nhân vào tài sản chung của vợ chồng

Trong trường hợp vợ chồng kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Trước khi kết hôn, hai bạn  thỏa thuận về tài sản nào sẽ được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng. Hai bạn có thỏa thuận về việc xác nhập tài sản riêng của vợ, chồng trước khi kết hôn thành tài sản chung của vợ chồng khi kết hôn thì tài sản của vợ chồng có trước khi kết hôn cũng được nhập vào tài sản chung của vợ chồng.  

Vì vậy, nếu có thỏa thuận nhập tài sản riêng của bạn có trước khi kết hôn vào tài sản chung của vợ chồng thì đất, xe, hay tiền tiết kiệm của bạn trước hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng khi bạn kết hôn.

2.2 Tài sản riêng của vợ chồng trước khi kết hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản riêng trước hôn nhân gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia đều cho vợ, chồng theo quy định của luật hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ chồng. Luật hôn nhân và gia đình còn quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Do đó, nếu khi kết hôn, bạn và vợ mình không thỏa thuận những tài sản mà bạn có trước khi kết hôn như đất, xe, tiền… là tài sản chung của vợ chồng, thì đó vẫn là tài sản riêng của bạn.

Rất mong những lời tư vấn trên đây sẽ giúp giải quyết được phần nào thắc mắc của bạn. Nếu có điều gì chưa hiểu về tài sản riêng trước hôn nhân, hãy liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Thái An - hotline 0969 358 808 để nhận được sự tư vấn trọn vẹn, nhiệt tình và chính xác nhất.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO