Hỏi đáp luật Đầu tư 2222 Lượt xem

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần của công ty Việt Nam

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi là người không có quốc tịch Việt Nam. Sau khi về Việt Nam khảo sát một thời gian, tôi muốn đầu tư vào một công ty cổ phần theo hình thức mua cổ phần của công ty đó. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi về các điều kiện cũng như các thủ tục cần thiết để người nước ngoài mua góp vốn mua cổ phần của công ty Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần của công ty Việt Nam:

  • Luật Đầu tư năm 2014.
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

2. Điều kiện mua cổ phần của tổ chức kinh tế:

Tổ chức kinh tế là các tổ chức được thành lập và hoạt động theo các quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp ( doanh nghiệp tư nhân công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viêm, công ty cổ phần….), hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào tổ chức kinh tế bằng hình thức mua cổ phần của tổ chức kinh tế đó bằng việc mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm từ công ty hoặc các cổ đông của công ty.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài được pháp luật cho phép mua cổ phần của tổ chức kinh tế nhưng cũng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ cũng như hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nước ta, Luật Đầu tư năm 2014 đã có quy định Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tỷ lệ vốn điều lệ không giới hạn, trừ một số trường hợp đặc biệt, đó là:

  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo các quy định của pháp luật về chứng khoán.
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.
  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường hợp trên thực hiện theo quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

3. Thủ tục nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam:

Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hoặc việc góp vốn này làm cho nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế thì làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lên Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đóng trụ sở. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Văn bản đăng ký mua cổ phần của tổ chức kinh tế gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến mua cổ phần và tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua cổ phần của tổ chức kinh tế.
  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân của nhà đầu tư nước ngoài như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân. Đối với nhà đầu tư là tổ chức thì nộp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ ra thông báo bằng văn bản nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư, trong đó phải nêu rõ lý do.

Nhà đầu tư không thuộc trường hợp mua cố phần của tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hoặc góp vốn làm cho nhà đầu tư nước ngoài năm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên thì thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật mua cổ phần của tổ chức kinh tế. Trường hợp có nhu cầu đăng ký mua cổ phần của tổ chức kinh tế, nhà đầu tư thực hiện theo các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như trên./.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề góp vốn vào tổ chức kinh tế. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO