Câu hỏi: Gần đây báo chí, ti-vi đưa nhiều tin xét xử các bị cáo với tội danh giết người.
Xin luật sư cho biết: Trong trường hợp nào người bị cáo bị kết án tội "giết người".
Lý Tài Đôn, Huyện EaKar, tỉnh Đăk Lăk.
Xem thêm cùng chủ đề pháp luật hình sự:
>> Tội vô ý làm chết người
>> Anh ta có lừa đảo tôi
>> Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ
.jpg)
Sau đây là ý kiến tư vấn của luật sư hình sự Công ty luật Thái An.
Theo Điều 93 Bộ luật Hình sự thì: Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Nếu trường hợp tước đoạt tính mạng của người khác không phải là do cố ý thì không phải là giết người.
Để xác định về tội danh này phải căn cứ vào những dấu hiệu sau:
1.Về phía người phạm tội phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi trở lên), thể hiện:
+ Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm cả hành động và không hành động.
+ Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác phải là hành vi trái pháp luật.
+ Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi được thực hiện do cố ý, có nghĩa là người phạm tội nhận thức rõ hành động (không hành động) của mình tất yếu gây ra cái chết của nạn nhân.
2. Về phía nạn nhân thì người bị giết phải là người còn sống, vì tội giết người là tội xâm phạm đến tính mạng con người.
Có thể nạn nhân bị chết nhưng qua quá trình điều tra, xác minh, giám định pháp y, cơ quan điều tra xác định được hành vi của người làm cho nạn nhân chết không đủ yếu tố cấu thành tội giết người thì người đó vẫn không bị kết án về tội giết người.
Liên hệ ngay để được tư vấn luật một cách tốt nhất:
CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy
