Tranh chấp lao động 2258 Lượt xem

Người đại diện tham gia vụ kiện lao động

Câu hỏi: Chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi hiện đang làm công nhân công ty gach men X.Tháng trước, tôi được quản lý xưởng thông báo do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên sẽ không trả lương cho xưởng tôi.

Tôi và một số anh em đã làm đơn kiến nghị lên cấp trên nhưng hơn 2 tháng vẫn chưa thấy ban lãnh đạo trả lời về việc này. Chúng tôi bàn bạc với nhau sẽ nộp đơn lên Tòa án nhờ giải quyết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp nhiều người lao động cùng nộp đơn kiện người sử dụng lao động thì ai là người đại diện tham gia tố tụng tại phiên tòa lao động. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
  • Bộ luật Lao động năm 2012.

2. Nguyên tắc trả lương theo quy định của Bộ luật Lao động:

Căn cứ vào Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm và nguyên tắc trả lương của người sử dụng lao động cho người lao động như sau:

  • Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
  • Trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn tại Nghị định 05/ 2015/NĐ-CP đó là trường hợp thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Theo đó, nếu bạn và một số công nhân không được trả lương đúng thời hạn thì có thể yêu cầu trực tiếp công ty trả lại số tiền lương  mà họ đã nợ hoặc làm đơn gửi đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết bằng phương pháp hòa giải. Nếu không đồng ý với kết quả đó thì bạn và những công nhân không được trả lương đúng hạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi công ty có trụ sở chính để yêu cầu đòi lại tiền lương và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

3. Người đại diện tham gia vụ kiện lao động:

Người đại diện là việc cá nhân, pháp nhân nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

Theo quy định tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự là người đại diện theo quy định của Bộ luật  Dân sự. Đó là các trường hợp đại diện theo Điều 136 Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo Điều 87 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự là người đại diện theo uỷ quyền theo quy định tại Điều 138 Bộ luật như cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự…

Trong vụ việc lao động, nếu nhiều người lao động cùng khởi kiện người sử dụng lao động thì vấn đề người đại diện tham gia tố tụng được Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định là tổ chức đại diện người lao động (có thể là tổ chức Công Đoàn) là người đại diện theo pháp luật cho tập thể người lao động khởi kiện vụ án lao động, tham gia tố tụng tại Tòa khi quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động bị xâm phạm. Tổ chức đại diện tập thể lao động đại diện cho người lao động khởi kiện vụ án lao động và tham gia tố tụng khi được người lao động ủy quyền.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu có nhiều lao động không được trả lương đúng hạn thì nên ủy quyền cho tổ chức đại diện tập thể lao động thực hiện việc khởi kiện vụ việc lao động ra Tòa án và tham gia tố tụng với tư cách người đại diện.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề người đại diện tham gia tố tụng trong vụ việc lao động. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO