Tư vấn xác nhận cha, mẹ, con 2830 Lượt xem

Đòi quyền cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Người mẹ phải làm gì để đòi quyền lợi cho con ngoài giá thú khi cha đứa bé không chịu nhận con, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau: 3 năm trước tôi có quen tình cờ một anh, sau đó bọn tôi tìm hiểu và thích nhau, nhưng do một số lý do nên chúng tôi chưa tiến đến hôn nhân, tuy nhiên chúng tôi đã có một đứa con hơn 1 tuổi, cách đây 3 tháng anh ta kết hôn với người phụ nữ khác, từ lúc kết hôn, sợ vợ anh ta phát hiện ra nên anh ta không chu cấp cho con tôi nữa, rất nhiều lần tôi tìm cách liên lạc để mong muốn anh ta chu cấp cùng tôi nuôi con, tuy nhiên anh ta từ chối, giờ tôi muốn kiện ra tòa. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi có thể kiện ra tòa trong trường hợp này để bắt anh ta phải chu cấp cho con tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo khoản 1, Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Như vậy, với tư cách là mẹ đứa bé, đồng thời là người đại diện cho đứa bé, bạn có thể giúp con bạn nhận cha trong trường hợp này.

Do trường hợp của bạn, cha đứa bé không chịu thừa nhận mình là cha đứa bé và thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho con nên theo quy định tại khoản 2, Điều 101 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 bạn có thể làm làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ, con.

Về thẩm quyền giải quyết cụ thể:

Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 39 Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ thì tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Tòa án cấp huyện nơi cha đứa bé cư trú, làm việc.

Về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của các bên;

– Giấy tờ chứng minh rằng giữa người yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con;

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO