Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 570 Lượt xem

Tư vấn về nuôi con ngoài dã thú

Nuôi con ngoài giá thú: quyền và nghĩa vụ của cha, con

Câu hỏi khách hàng: Xin chào công ty, em có một vấn đề này kính nhờ công ty tư vấn giúp. Bố mẹ em có 2 người con gái, là em và chị gái em. Chị em đã có chồng và con, em thì cũng mới cưới chồng. Hôm vừa rồi có họp gia đình, và bố em thông báo việc ông có 1 người con trai riêng, hiện khoảng 15 tuổi (việc này em và chị, mẹ đã biết từ 5 năm trước nhưng mọi người phản đối, nên bố em không công khai mà chỉ chu cấp tiền nuôi cho cậu ta). Cậu ấy đang sống cùng mẹ và bà ngoại, có 1 người anh cùng mẹ khác cha. Hiện tại bố em muốn đưa em đấy về nuôi dưỡng tại gia đình em, mẹ cậu ta cũng k muốn nuôi nên muốn đẩy sang bố em. Trong giấy khai sinh của em kia, chỉ có tên mẹ e ý, và tên bố em là người đỡ đầu.

Em muốn hỏi luật sư về 2 vấn đề:

  1. Các vấn đề mà gia đình em có thể gặp phải khi nhận em đấy về và nuôi tại gia đình? Ví dụ: Có thể bị lừa những vấn đề gì để kiện lấy tiền, đất đai hay không? Có thể bị mẹ cậu ta, anh trai cậu ta gây ra vấn đề gì không? Có thể bị đòi quyền đất đai, tiền gì không?
  2. Các biện pháp ngăn ngừa, tránh gặp rắc rối về sau. Ví dụ: Có cần viết giấy cam kết gì với gia đình hiện tại cậu ta không?

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía công ty ạ.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Bảo vệ trẻ em do Quốc hội ban hành ngày 05/04/ 2016;
  • Luật Hôn nhân và gia đình do Quốc hội ban hành ngày 26/06/2014.

2. Tư vấn khách hàng

Việc đưa con trai riêng 15 tuổi của bố bạn (sau đây gọi là X) về nuôi dưỡng tại gia đình làm phát sinh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đối với X theo quy định của Luật Bảo vệ trẻ em.

Trường hợp, cha bạn tiến hành làm thủ tục nhận con nuôi (thủ tục này chỉ có thể tiến hành nếu có sự đồng ý của mẹ bạn, theo quy định pháp luật về nhận con nuôi) hoặc thủ tục xác định cha – con thì X sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó, ngoài quyền được chăm sóc, thương yêu, tôn trọng, X có quyền hưởng thừa kế đối với tài sản riêng của bố bạn (khi bố bạn nhận X là con) hoặc với tài sản của cả bố và mẹ bạn (khi nhận X làm con nuôi).

Pháp luật nghiêm cấm các hành vi cản trở trẻ em thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cũng như các hành vi kỳ thị, phân biệt đối với trẻ em.

Trong quá trình nuôi dưỡng X, nếu X có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào thì đều có thể bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An giành cho bạn. Nếu bạn còn điều gì chưa hiểu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư qua đường dây nóng 19006218. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN,

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

Hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900633725
Chat ZALO