Tâm điểm pháp luật 535 Lượt xem

Xử vụ tiêu cực đất đai ở Sóc Sơn: Bán đất để... giúp dân?!

Kêu oan không xong, các bị cáo lại khoe danh hiệu, thành tích để xin giảm án.

Ngày thứ hai xử vụ tiêu cực đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội) trong ngày 5/3/2009 chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ. Hầu hết các bị cáo đều không mời luật sư nên phần tranh luận với đại diện VKS chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Tuy vậy, các bị cáo đều đồng loạt kêu oan và cho rằng mức hình phạt mà VKS đề nghị trong phiên xử trước là quá nặng.
 
“Vì dân nên mới bán đất”

Trước tòa, nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Phú Nguyễn Văn Phố và nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Hôm tìm cách biện hộ rằng người dân trong xã quá nghèo, không có tiền bỏ ra đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì thế, lãnh đạo xã cho phép bán và chuyển đổi mục đích sử dụng cả đất nông nghiệp lẫn đất rừng “nhằm giúp xã có ngân sách để xây dựng cơ bản, để người dân không phải góp tiền nữa”.

Bị cáo Hôm khoe: “Trong quá trình thực hiện việc bán và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân rất tin tưởng và ủng hộ lãnh đạo xã chúng tôi nên không đơn từ, khiếu nại. Thậm chí, đến tận bây giờ “uy tín” của chúng tôi trong dân vẫn rất cao”. Tòa công bố: Các cơ quan chức năng phát hiện ra vi phạm của xã Minh Phú là do người dân có đơn thư, khiếu nại. Hôm và các bị cáo khác vẫn cố thanh minh: “Đó chỉ là số ít, còn đại bộ phận người dân đều ủng hộ”(?).

Tương tự, sáu bị cáo còn lại nguyên là thủ quỹ xã, bí thư, trưởng thôn cũng một mực kêu oan và đổ trách nhiệm lên cấp trên. “Do xã có chủ trương và đã ra nghị quyết nên thôn chỉ biết chấp hành. Nếu biết làm thế là sai phạm thì thôn đã không làm” - bị cáo Nguyễn Văn Thực nói.

Khoe thành tích để xin giảm án

Những lời kêu oan của các bị cáo lập tức bị công tố viên bác bỏ. Đại diện VKS phân tích: “Luật đất đai đã quy định rất rõ là việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp sang đất thổ cư thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội. Ở đây, các bị cáo đã tùy tiện tự ý bán và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là cố tình vi phạm các quy định về xử dụng đất đai”.

Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận và cho phép các bị cáo nói lời cuối cùng. Tám bị cáo đều lần lượt “khoe” ra hàng loạt những danh hiệu, thành tích, giấy khen và tiếp tục đổ lỗi vi phạm là do không hiểu luật, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân. Đồng thời, các bị cáo đề nghị tòa xem xét để giảm nhẹ hình phạt.
Theo chủ tọa phiên tòa, do đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên những ngày tới, hội đồng xét xử sẽ tiến hành nghị án và đến sáng hôm sau mới tuyên án.

Theo Pháp luật TP.HCM

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An