Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 477 Lượt xem

Xử phạt thế nào với hành vi bao lực gia đình ?

Chồng có hành vi đánh đập vợ sẽ phải chịu chế tài như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau:Tôi lấy chồng đã được 5 năm, thời gian đàu thì vợ chồng tôi chung sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng 2 năm gần đây, anh ấy bắt đầu thay đổi, về nhà muộn hơn, đã thế còn hay rượu chè tụ tập với bạn bè, về nhà thì say mềm, biết ý, thường để sáng hôm sau tôi mới nói chuyện và khuyên chồng, tuy nhiên, anh ấy không những không nghe mà còn đánh mắng tôi, gần đây, sau khi mới sinh cháu thứ 2 được 3 tháng tuổi, tôi thì rất muốn có sự giúp đỡ của chồng, tuy nhiên, không những chẳng nhận được sự giúp đỡ mà anh ấy còn to tiếng đánh đập tôi, giờ trên người tôi toàn vết thâm tím, bầm rập. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp có điều khoản nào để xử phạt hành vi này của chồng tôi không, tôi rất muốn có biện pháp răn đe anh ấy để anh ấy không còn hành vi bạo lực như thế nữa?Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 thì những hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng là hành vi bạo lực gia đình.

Do đó, căn cứ vào quy định trên, hành vi đánh đập bạn, làm bạn bầm tím chân tay của chồng bạn là hành vi bạo lực gia đình.

Với hành vi bạo lực của chồng bạn thì pháp luật quy định cho bạn có những quyền sau:

+ Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

+ Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật phòng chống bạo lực gia đình;

+ Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

+ Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật phòng chống bạo lực gia đình và một số quyền khác theo quy định của pháp luật.

Về chế tài áp dụng đối với hành vi bạo lực của chồng bạn:

Theo khoản 1, Điều 42, Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 thì người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cụ thể:

Về biện pháp xử phạt hành chính:

Theo Điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, chống bạo lực gia đình thì hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình sẽ bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+  Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

+  Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Nếu hành vi đó gây ảnh hưởng sức khỏe của bạn ở mức độ nghiêm trọng đủ cấu thành tối phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm với tội cô ý gây thương tích.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An