Hỏi đáp luật khác 603 Lượt xem

Xử phạt như thế nào với người điều khiển xe không có giấy phép lái xe ?

Xin chào luật sư của công ty Luật Thái An! Tôi muốn hỏi luật sư: Theo quy định của pháp luật hiện nay thì mức xử phạt hành chính và thủ tục xử lý vi phạm hành chính khi người điều khiển xe tham gia giao thông nhưng không có giấy phép lái xe là như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2010 quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Quy định này nhằm hướng tới an toàn trong hoạt động giao thông của cả nước. Về thủ tục và mức xử phạt đối với hành vi này được quy định trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Thứ nhất: Về mức xử phạt.

Theo Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì mức phạt hiện nay đối với người điều khiển xe không có giấy phép lái xe có 3 mức như sau:

+ Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe;

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy không có giấy phép lái xe;

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở.

Thứ hai: Về thủ tục hành chính đối với hành vi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe.

Theo Điều 74 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ thì:

+Đối với trường hợp chủ phương tiện có mặt tại nơi vi phạm: Người có thẩm quyền xử phạt sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính.

+Trường hợp chủ phương tiện không có mặt tại nơi vi phạm: Người có thẩm quyền giải quyết sẽ xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện.

Ngoài ra, Theo Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ thì trong trường hợp vi phạm này để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm hoặc trong trường hợp để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt cũng có thể tạm giữ phương tiện trong 7 ngày kể từ ngày tạm giữ và khi phương tiện bị tạm giữ như vậy thì chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy. 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An