Hỏi đáp luật lĩnh vực hành chính 445 Lượt xem

Xử phạt khi không thông báo lưu trú

Câu hỏi: Bố mẹ tôi kinh doanh nhà trọ cho khách là những người lao động khu công nghiệp, có đầy đủ giấy phép và đã đăng ký tạm trú cho tất cả khách trọ. Vào lúc nửa đêm công an đến kiểm tra phát hiện 1 khách trọ cho bạn vào ở cùng do lỡ đường mà không báo cho bố mẹ tôi biết.

Công an phạt từ 1,5 triệu đến 2 triệu do chủ nhà trọ không thông báo lưu trú cho người đó. Vậy công an đòi phạt như thế có đúng không? Xin luật sư tư vấn gấp!
(Lê Thị Hương Ly _ Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Xem thêm chủ đề liên quan:

>> Vai trò của luật sư công ty luật Thái An trong khiếu kiện hành chính
>> Thẩm quyền chủ trì hội nghị hòa giải đất đai
>> Tư vấn pháp luật hành chính

Trả lời:
Khoản 1 và khoản 2 Điều 30 của Luật Cư trú quy định về việc đăng ký tạm trú như sau:
1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”.
Khoản 1 Điều 31 của Luật Cư trú quy định về lưu trú và thông báo lưu trú:
1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.
Như vậy, trường hợp khách thuê phòng trọ cho bạn ở cùng do lỡ đường là thuộc trường hợp lưu trú, có nghĩa là phải thông báo lưu trú mà không phải đăng ký tạm trú.
Việc thông báo lưu trú được quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật Cư trú như sau:
“Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần”.
Nếu không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d, khoản 2 Điều 11 của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng”.
Bạn có thể căn cứ những quy định pháp luật chúng tôi đưa ra để giải quyết trường hợp của mình.

Liên hệ ngay để được tư vấn luật kịp thời!
Công ty luật Thái An

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An