Văn bản mới 552 Lượt xem

Xử lý vi phạm trong bán hàng đa cấp như thế nào?

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong bán hàng đa cấp được áp dụng sau khi gần đây, các phương tiện truyền thông phản ánh nhiều bức xúc trong xã hội, thực trạng lợi dụng loại hình kinh doanh này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tham gia…

Xử phạt vi phạm trong bán hàng đa cấp

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp và cá nhân hiểu biết và kinh doanh đúng pháp luật, Công ty luật Thái An thường xuyên cung cấp thông tin về các văn bản mới ban hành. Dưới đây là văn bản mới trong lĩnh vực thương mại. Mời Quý vị quan tâm theo dõi. 

Nghị định của Chính phủ vừa được ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013, trong đó có quy định về xử phạt hành vi vi phạm bán hàng đa cấp.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong bán hàng đa cấp được áp dụng sau khi gần đây, các phương tiện truyền thông phản ánh nhiều bức xúc trong xã hội, thực trạng lợi dụng loại hình kinh doanh này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tham gia…

Xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp:

- Theo Nghị định, mức phạt tiền là 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi bán hàng đa cấp mà thương gia trả cho người tham gia bán hàng với tổng tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác vượt quá 40% doanh thu bán hàng đa cấp trong năm của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

- Mức phạt tiếp theo: Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh theo mô hình đa cấp nhưng không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp vi phạm ở nhiều địa phương từ hai tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) trở lên thì mức phạt tiền sẽ gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi nêu trên.

- Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi không đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp.

Xử phạt vi phạm đối với người tham gia bán hàng đa cấp:

- Phạt từ 500 nghìn đồng đến một triệu đồng khi có 1 trong các sai phạm: bán hàng đa cấp khi chưa được cấp thẻ thành viên theo quy định; không xuất trình thẻ thành viên khi tiếp thị bán hàng; không cung cấp đầy đủ những thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa đa cấp… Ngoài ra, người tham gia bán hàng đa cấp cung cấp thông tin thiếu trung thực hoặc không chính xác về hàng hóa được chào bán cũng bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

- Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trả một khoản tiền nào đó hoặc nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng nhất định dưới bất kỳ hình thức nào.

- Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội để yêu cầu người khác tham gia bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa theo cách thức đa cấp.

Liên hệ ngay với luật sư doanh nghiệp để nhận được văn bản pháp luật theo yêu cầu!

Công ty luật Thái An

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An