Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 448 Lượt xem

Tư vấn pháp lý về nhận nuôi con nuôi giữa dì và mẹ kế ?

Muốn được giành quyền nhận cháu gái làm con nuôi giữa mẹ kế và dì thì cần những điều kiện gì để được nhận nuôi, hãy cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Hỏi luật sư:

Kính chào công ty luật Thái An, hiện tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Chị gái tôi kết hôn và có 1 đứa con, tuy nhiên, khi bé mới được 8 tuổi thì chị gái tôi qua đời trong 1 vụ tai nạn, sau hai năm thì anh rể tôi kết hôn, và hiện giờ cháu gái tôi đang  12 tuổi, mẹ kế cháu và anh rể tôi cũng đã có 1 bé trai, không muốn cháu gái tôi sống trong cảnh mẹ kế con chồng, nên giờ tôi muốn nhận nuôi cháu bé làm con nuôi để đưa về trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, tuy nhiên, khi tôi bàn bạc và yêu cầu để có được sự đồng ý của bố cháu bé được nhận nuôi cháu thì đồng thời mẹ kế cháu cũng có ý muốn nhận nuôi và không đồng ý cho tôi nhận cháu làm con nuôi, còn anh rể tôi thấy thế thì cũng đang do dự, tôi nghĩ bà ta vì muốn giữ chân và lấy lòng anh rể tôi nên mới muốn nhận cháu bé làm con nuôi, chứ bình thường bà ấy đâu có quan tâm đến cháu gái tôi mấy. Vì vậy, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp: Tôi có thể giành quyền nhận cháu gái tôi làm con nuôi trong trường hợp này được hay không ? Về hoàn cảnh gia đình tôi, thì tôi đang mở cửa hàng kinh doanh buôn bán nhỏ nên kinh tế gia đình cũng có chút dư dả. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Đầu tiên, do cháu gái bạn năm nay 12 tuổi nên để có thể được làm người nhận con nuôi, bạn phải đáp ứng được điều kiện của người nhận con nuôi.

Theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì:

- Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

+ Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

+ Có tư cách đạo đức tốt.

Ngoài ra, không được thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

+ Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

+ Đang chấp hành hình phạt tù;

+ Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Tuy nhiên, do bạn là dì của cháu bé nên sẽ không bắt buộc phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên và có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Điều kiện này cũng được áp dụng tương tự với mẹ kế của cháu gái bạn.

Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện trên, thì bạn có thể được nhận cháu gái bạn làm con nuôi.

Tuy nhiên, do bạn và mẹ kế cháu gái bạn đều cùng một hàng trong xét thứ tự ưu tiên nhận nuôi con nuôi theo Điều 5 Luật nuôi con nuôi năm 2010 nên muốn được nhận cháu gái bạn làm con nuôi thì bạn phải cần:

+ Chứng minh được bạn có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi tốt nhất.

+ Có được sự đồng ý của cha đẻ cháu;

+ Sự đồng ý của cháu gái bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.    

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An