Hỏi đáp luật dân sự 1279 Lượt xem

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào ?

Hình thức xử phạt, mức xử phạt trong trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sư ? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này:

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau: Tôi năm nay 19 tuổi, không học đại học, cao đẳng, đợt vừa rôi tôi có trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự, nhưng đến ngày đi tôi lại vắng mặt không đi, vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, trong trường hợp này tôi có bị xử phạt gì không và nếu có thì hình thức xử phạt sẽ là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn, công ty xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, mỗi công dân Việt Nam đến tuổi trường thành là phải có trách nhiệm đi khám và tham gia nghĩa vụ quân sự, để góp phần bảo vệ đất nước giữ gìn sự bình an cho nhân dân.

Độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trừ các trường hợp được miễn hoặc được tạm hoãn thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu khi đã trúng tuyển mà trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt như sau:

Theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP thì phạt tiền 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây:

+ Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

+ Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

Ngoài ra, theo điều 259 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật  về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạt tù từ một  năm đến năm năm đối với việc thực hiện các hành vi sau:

+ Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

+ Phạm tội trong thời chiến;

+ Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy, trường hợp của bạn nếu đã bị phạt tiền mà còn tái phạm sẽ bị phạt tù 3 tháng đến 5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An