Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 492 Lượt xem

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì trình tự và thủ tục như thế nào, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Năm 2004, tôi được cấp  đất nông nghiệp để sử dụng, nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng phần đất nông nghiệp sang đất ở thì có được không? Quy định về trình tự và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Thứ nhất: Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Điều 52 và Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

+  Phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Thứ hai: Về thủ tục hành chính.

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai thì trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

+  Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

+  Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

+ Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thứ ba: Về nghĩa vụ tài chính.

Theo điểm b, khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất thì khi chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn cần đối chiếu các quy định nêu trên để rõ điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mức thu tiền sử dụng đất khi được UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An