Hỏi đáp luật khác 2824 Lượt xem

Trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông

Khi tai nạn giao thông những người xung quanh có trách nhiệm gì? Hãy cùng công ty Luật Thái An giải đáp thắc mắc này thông qua câu hỏi sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư giải đáp giúp một vấn đề như sau: Thỉnh thoảng trên đường đi tôi có bắt gặp một số vụ tai nạn giao thông đường bộ, theo thống kê mà tôi biết thì càng ngày số lượng vụ tai nạn giao thông càng gia tăng, có những vụ tôi bắt gặp thì những người đi đường thỉnh thoảng vô tâm mặc kệ không cứu giúp, vậy, pháp luật Việt Nam có quy định nào về trách nhiệm của người gây tai nạn, những người xung quanh hay trách nhiệm của cơ quan, tổ chức khi gặp tai nạn giao thông hay không? Và nếu có thì pháp luật quy định như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Để hạn chế thiệt hại, bảo vệ hiện trường của vụ tai nạn, Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định trách nhiệm của của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông tại Điều 38 như sau:

Thứ nhất: Đối với người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

+ Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

+ Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

+ Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai: Đối với những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

 + Bảo vệ hiện trường;

+ Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

+ Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

+ Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

+ Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba: Đối với người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm: chở người bị nạn đi cấp cứu.

Lưu ý: Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

Thứ tư: Đối với cơ quan công an.

Khi nhận được tin về vụ tai nạn có trách nhiệm cử người tới ngay hiện trường để điều tra vụ tai nạn, phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ và Ủy ban nhân dân địa phương bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Thứ năm: Đối với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn.

Có trách nhiệm kịp thời thông báo cho cơ quan công an, y tế đến để xử lý, giải quyết vụ tai nạn; tổ chức cứu chữa, giúp đỡ người bị nạn, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của người bị nạn; trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất các công việc theo quy định của pháp luật và đồng ý cho chôn cất, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất.

Trường hợp vụ tai nạn vượt quá khả năng giải quyết, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải kịp thời báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp trên.

Cuối cùng: Bộ Công an có trách nhiệm thống kê, tổng hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về tai nạn giao thông đường bộ, cung cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Ngoài quy định về trách nhiệm như trên, trong một số trường hợp nếu người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 102 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An