Hỏi đáp luật Lao động 491 Lượt xem

Trách nhiệm của người lao động khi tự ý nghỉ việc

Thưa luật sư,em làm việc ở công ty May đo với hợp đồng có thời hạn 2 năm. Tuy nhiên do vướng mắc chuyện gia đình nên em đã tự ý nghỉ việc mà không thông báo với công ty. Hiện nay công ty yêu cầu em bồi thường 30 ngày lương làm việc và một tháng tiền lương theo hợp đồng. Vậy yêu cầu của công ty có đúng hay không.Mong sớm nhận tư vấn từ phía luật sư. Em xin cảm ơn.

Người gửi: Hoàng Lan
Trach nhiem nguoi lao dong

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Theo quy định tại điều 37 luật lao động về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày với hợp đồng lao động xác định thời hạn.
Như vậy, việc bạn tự ý nghỉ việc mà không tuân thủ thời hạn báo trước với người sử dụng lao động thuộc trường hợp Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.Do đó bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 bộ Luật lao động,nghĩa vụ của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật bao gồm:
-Thứ nhất: Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
-Thứ hai: Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
-Thứ ba: Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy, nghĩa vụ của bạn khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là: Bồi thường cho công ty số tiền tương ứng với tiền lương của những ngày không báo trước là 30 ngày với hợp đồng của bạn.Cùng với đó là số tiền tương ứng nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Việc công ty yêu cầu bạn bồi thường 30 ngày lương làm việc và một tháng tiền lương theo hợp đồng là chưa chính xác.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật lao động này của công ty chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An