Hỏi đáp luật Hình sự 412 Lượt xem

Tội chỉ khởi tố khi có yêu cầu

Những tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Tóm tắt câu hỏi: Như tôi được biết có một số tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại. Vậy tôi rất băn khoăn muốn biết những tội nào chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại và tại sao pháp luật lại quy định như vậy? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa. Do đó, tùy theo hành vi được thực hiện mà pháp luật hình sự quy định sẽ khởi tố người thực hiện hành vi phạm tội mà không phụ thuộc vào việc người bị khởi có yêu cầu hay không để đảm bảo mục đích trừng trị tội phạm, giáo dục người phạm tội cũng như người đang có ý định thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, với một số tội mang tính chất đặc thù liên quan chặt chẽ đến yếu tố nhân thân của người bị hại, nhất là về tinh thần, trong trường hợp này, người bị hại thường có tâm lý không muốn nhiều người can thiệp, cũng như nhiều người biết do đó pháp luật đã trao cho họ quyền được tự định đoạt trong vấn đề có trừng trị người phạm tội hay không còn vói những tội phạm khác ngoài tội phạm trên thì chỉ cần có hành vi phạm tội và cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định việc khởi tố mà không cần có sự định đoạt của người bị hại.

Theo Điều 105 BLTTHS cụ thể các tội đó là:

- Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (khoản 1 Điều 104).

- Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (khoản 1 Điều 105).

- Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (khoản 1 Điều 106).

- Tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (khoản 1 Điều 108).

- Tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (khoản 1 Điều 109).

- Tội Hiếp dâm (khoản 1 Điều 111).

- Tội Cưỡng dâm (khoản 1 Điều 113).

- Tội Làm nhục người khác (khoản 1 Điều 121).

- Tội Vu khống (khoản 1 Điều 122).

- Tội Xâm phạm quyền tác giả (khoản 1 Điều 131).

- Tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (khoản 1 Điều 171).

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An