Hỏi đáp luật Đất đai, luật Nhà ở 639 Lượt xem

Thủ tục tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vấn luật đất đai. Trường hợp có nhu cầu tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất thì thủ tục được thực hiện như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này...

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Tôi được bố mẹ tôi chuyển nhượng cho một mảnh đất 230m2, đã được cấp sổ đỏ (trong đó có ghi 90m2 là đất nông nghiệp, còn lại là đất ở). Mảnh đất này từ lâu chỉ để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, nay do nhu cầu tôi muốn tách mảnh đất này ra một phần cho em gái tôi, một phần tôi xây dụng nhà ở (diện tích đất ở và đất nông nghiệp như nhau). Luật sư cho tôi hỏi thủ tục, thời gian, chi phí như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Thủ tục tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục hỏi đáp Luật Đất đai của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 52 và  khoản 2, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của bạn được thực hiện như sau:

+ Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy đề nghị tách thửa đất theo mẫu 11/ĐK tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã (UBND xã chuyển lên cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) hoặc nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

+ Thời hạn và trình tự giải quyết: Trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra tờ khai đăng ký, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý đến nơi đã nhận hồ sơ để trả lại người đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, bạn cần tiến hành những thủ tục để tách thửa cho em gái bạn, và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở theo đúng trình tự, thủ tục trên; khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chình như sau:

Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT- -BTC, người sử dụng đất còn phải nộp phí đăng ký biến động đất đai là không quá 28.000 đồng/1 lần đăng ký, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tách thửa là không quá 100.000 đồng/giấy.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An