Hỏi đáp luật dân sự 4363 Lượt xem

Thủ tục tách hộ khẩu

Câu hỏi: Chào công ty Luật Thái An tôi là Nguyễn Thị Lý sinh sống ở Hà Nam. Hiện nay tôi và chồng tôi đang sinh sống và có hộ khẩu chung với cha, mẹ chồng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đang có dự kiến mua nhà để ra ở riêng. Vợ, chồng tôi mong muốn được tách sổ hộ khẩu riêng với ông bà, vậy Luật sư có thể cho vợ, chồng tôi biết có được không? Nếu được mong Luật sư cho tôi biết về thủ tục tách hộ khẩu?

Trả lời:  Chào chị, cám ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Thái An chúng tôi để gửi câu hỏi. Để giải đáp thắc mắc của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.  Căn cứ pháp lý liên quan đến thủ tục tách hộ khẩu

 • Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013
 • Thông tư số 80/2011/TT-BCA Thông Tư của Bộ Công An ngày 15 tháng 12 năm 2011 Quy định về quy trình đăng ký cư trú.

2. Các trường hợp được tách hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 thì các trường hợp sau đây sẽ được tách hộ khẩu:

 • Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu (cá nhân từ đủ 18 tuổi, trừ trường hợp bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự);
 • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu theo khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú năm 2006 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
 • Theo Luật cư trú năm 2006 thì người được nhập hộ khẩu trong trường hợp khoản 3 Điều 25 là: Người không phải là những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột; có đủ điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương; được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình.
 • Còn trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 26 là trường hợp: Người không phải là những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột; có đủ điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương; được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân.
 • Lưu ý điểm khác nhau giữa khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 đó là: trong khi khoản 2 Điều 25 là cho nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì khoản 2 Điều 26 là cho nhập hộ khẩu sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân.

Như vậy, vợ chồng anh chị rơi vào trường hợp thứ hai (cụ thể hơn là được nhập hộ khẩu theo khoản 3 Điều 25) được tách hộ khẩu và với điều kiện được chủ hộ đồng ý cho tách hộ khẩu.

3. Thủ tục tách hộ khẩu

Khi tách hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình các giấy tờ tài liệu sau:

 • Sổ hộ khẩu
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Văn bản đồng ý của chủ hộ nếu thuộc khoản 2 Điều 27 Luật Cư trú đã phân tích ở trên.

Trình tự:

 • Người muốn tách hộ khẩu nộp 1 bộ hồ sơ nếu trên cho Công an cấp huyện hoặc công an xã thị trấn tùy từng trường hợp cụ thể.
 • Trong 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách hộ khẩu, trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lỹ do.

Như vậy, trường hợp của vợ chồng chị, nếu đã có tên trong sổ hộ khẩu chung với bố mẹ thì chỉ cần bố mẹ anh chị có văn bản đồng ý tách hộ. Khi đến làm thủ tục tách hộ khẩu, anh chị phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

4. Dịch vụ tư vấn liên quan đến thủ tục tách hộ khẩu của công ty Luật Thái An

 • Dịch vụ tư vấn giúp khách hàng hiểu những quy định pháp lý liên quan đến tách khẩu
 • Dịch vụ tư vấn xác định có đủ điều kiện và thuộc trường hợp pháp luật cho phép tách khẩu hay không.
 • Dịch vụ tư vấn trình tự, thủ tục, hồ sơ liên quan đến thủ tục tách khẩu
 • Ngoài ra, công ty còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến hộ tich.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục tách hộ khẩu. Nếu có gì thắc mắc hay cần sự hỗ trợ xin bạn hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được giúp đỡ cũng như tư vấn. Ngoài ra công ty chúng tôi cũng có những gói dịch vụ liên quan đến cư trú và hộ tich như đã nêu ở trên nếu cần hãy liên hệ với công ty tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong các vấn đề pháp lý có liên quan.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý  tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An