Hỏi đáp luật khác 1727 Lượt xem

Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài vào Việt Nam

Luật sư tư vấn về việc nhập khẩu thiết bị nước ngoài vào Việt Nam. Điều kiện và thủ tục thực hiện việc nhập khẩu thiết bị như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này...

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấnHiện tại Công ty tôi đang muốn nhập khẩu một số máy móc, trang thiết bị cũ từ Anh về nước để phục vụ cho sản xuất. Luật sư cho tôi hỏi, thủ tục để nhập khẩu như thế nào? Mức thuế như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị từ nước ngoài vào Việt Nam
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nhập khẩu hàng hóa có nhiều quy định khác nhau tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau trong đó bao gồm các loại máy móc. Trong đó bao gồm máy móc mới, máy móc đã qua sử dụng nên bạn cần lưu ý từng loại máy khi nhập khẩu.

Trường hợp công ty bạn muốn nhập khẩu một số máy móc, trang thiết bị từ nước ngoài (Anh) về nước (Việt Nam) cần đáp ứng những điều kiện nhập khẩu theo Điều 6, Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:

Ngoài ra nếu rơi trường hợp thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư, bao gồm dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng: ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung 01 bộ tài liệu bao gồm:

1. Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN:

- 01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.

2. Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng (kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu). Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

a) 01 bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN;

b) 01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

Thủ tục nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng:                           

- Cơ quan hải quan căn cứ tài liệu doanh nghiệp nộp, xác định thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng điều kiện nhập khẩu theo quy định tại Điều 6 Thông tư này, thực hiện thủ tục thông quan theo quy định.

- Đưa hàng về bảo quản:

a) Trường hợp nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng mà tại thời điểm nhập khẩu chưa có đủ hồ sơ quy định tại Điều 7 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN, doanh nghiệp được đưa hàng hóa về bảo quản sau khi nộp Cơ quan hải quan các tài liệu sau:

- 01 bản chính Giấy đăng ký giám định có xác nhận đã đăng ký của tổ chức giám định.

- 01 bản chính Văn bản đề nghị đưa hàng hóa về bảo quản.

b) Trong thời gian không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày đưa hàng hóa về bảo quản, doanh nghiệp phải nộp Cơ quan hải quan chứng thư giám định và các tài liệu đã cam kết. Cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục thông quan khi thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu tại Điều 6, Điều 7 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

Trường hợp sau khi giám định có kết quả không đáp ứng yêu cầu theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 6 Thông tư này, Cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo các hình thức quy định tại Điều 14 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN.

Thiết bị đã qua sử dụng đưa về bảo quản chỉ được đưa ra sử dụng, lắp đặt sau khi hoàn tất thủ tục thông quan.

c) Các thiết bị đã qua sử dụng thuộc dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN chỉ được sử dụng cho chính dự án đã được phê duyệt hoặc đã được đăng ký, không được chuyển nhượng cho dự án khác hoặc doanh nghiệp khác, trừ trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc chấm dứt hoạt động.

Về quy định mức thuế : do bạn không cung cấp cụ thể mặt hàng nhập khẩu nên rất khó để xác định chính xác mức thuế mà bạn phải nộp. Bạn có thể tham khảo tại Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 Ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.

Như vậy, công ty bạn muốn nhập khẩu máy móc, trang thiết bị từ nước ngoài về nước phục vụ cho sản xuất, cần tiến hành những điều kiện, thủ tục nói trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An