Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 434 Lượt xem

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian giải quyết

Câu hỏi: Tôi làm nhân viên tại công ty cổ phần H. Do việc kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn nên công ty cho nghỉ một vài nhân viên trong đó có tôi.

Vấn đề tôi quan tâm là sau khi tôi nghỉ việc, muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần làm những thủ tục gì và thời gian giải quyết trợ cấp như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Xin cảm ơn! 
(Lê Thị Khánh, Phủ Lý, Hà Nam)

Xem thêm các tư vấn luật sau:
>> Thành lập công ty TNHH một thành viên
>> Thủ tục thành lập hợp tác xã tín dụng
>>  Thành lập hợp tác xã

 Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian giải quyết

Trả lời:
Vấn đề của chị, Luật sư Luật Thái An tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Khi chị nghỉ việc, người sử dụng lao động phải ra quyết định cho thôi việc gửi cho chị và cơ quan BHXH nơi chị tham gia BHXH. Khi có quyết định này, cơ quan BHXH sẽ chốt sổ BHXH để doanh nghiệp trả lại cho NLĐ.

Trong vòng 7 ngày làm việc từ khi có quyết định cho thôi việc, chị phải đến Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc sở LĐ-TB-XH tỉnh, thành phố đăng ký thất nghiệp.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, nếu chưa tìm được việc làm mới, chị đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nộp hồ sơ gồm:

- Bản sao quyết định thôi việc Sổ BHXH có ghi nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

- Chứng minh nhân dân;

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Hình để làm thẻ ATM;

- Thẻ BHYT và nhận phiếu hẹn giao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khi nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị sẽ đến cơ quan BHXH để nhận thẻ ATM và thẻ BHYT. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng nếu đã tham gia BHTN từ 12 tháng đến 36 tháng.

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng, phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm để thông báo tình trạng việc làm. Nếu không thông báo đúng hẹn, chị sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp không được truy lĩnh.

Thứ hai, thời gian giải quyết trợ cấp:

Theo Nghị định 127/2008/NĐ-CP, sau khi người lao động nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, cơ quan lao động có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Việc giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng được thực hiện trong vòng 20 ngày, nhưng quy định cụ thể hơn về trình tự giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

- Trong thời hạn 15 ngày (tính theo ngày làm việc) kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, chị phải trực tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan lao động nơi đã đăng ký thất nghiệp hoặc cơ quan lao động nơi chuyển đến để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan lao động có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét và giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, với những căn cứ pháp luật kể trên, chị có thể áp dụng vào trường hợp của mình để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Liên hệ ngay để được hỗ trợ pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN 
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An