Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 526 Lượt xem

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con ngoài giá thú khi cha mất

Cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, vừa sinh ra, cha mất, con có quyền đăng ký giấy khai sinh theo họ của cha không? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau: Em gái tôi và chồng nó đã tổ chức lễ cưới nhưng do chưa có thời gian nên chưa đi đăng ký kết hôn và đầu tháng 10 vừa rồi thì đứa con đầu lòng của họ ra đời. Tuy nhiên, mới sinh được vài hôm thì chồng em gái tôi bị mất trong một vụ tai nạn lao động. Và bây giờ em gái tôi muốn đi làm giấy khai sinh cho con, muốn cháu có họ của cha. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, mong muốn của em gái tôi có thực hiện được không? Nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Đầu tiên, với trường hợp của em gái bạn, em gái bạn cần yêu cầu xác định cha cho con, do vợ chồng em gái bạn chưa đăng ký kết hôn, do đó, họ chưa được pháp luật công nhận là có quan hệ hôn nhân, vì thế đứa bé sinh ra trong thời kỳ sống chung của 2 người chưa được mặc nhiên công nhận là con của chồng em gái bạn.

Về yêu cầu để được xác định cha cho con, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Nếu không có tranh chấp.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp như sau: “Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.” Như vây, với trường hợp của em gái bạn, em gái bạn có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định cha cho con.

Trường hợp 2: Nếu có tranh chấp.

Tranh chấp ở đây có thể được hiểu là một trong các bên không công nhận quan hệ huyết thống của cha đứa bé và đứa bé, ví dụ: gia đình đằng nhà chồng của em gái bạn không công nhận cháu bé là con của chồng em gái bạn.

Như vậy với trường hợp này thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu xác định cha mẹ cho con sẽ thuộc về Tòa án theo quy định tại Khoản 2, Điều 101, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và cụ thể, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết trong trường hợp có tranh chấp sẽ là Tóa án nhân dân cấp huyện nơi em gái bạn cư trú và làm việc.

Lưu ý, với 2 trường hợp trên, để yêu cầu được giải quyết nhanh chóng, em gái bạn cần chuẩn bị những chứng cứ chứng mình đứa bé là con của chồng em gái bạn.

Tiếp theo, sau khi Tòa án có quyết định công nhận chồng em gái của bạn là cha của đứa bé, em gái bạn của bạn có thể đi đăng kí khai sinh theo thủ tục tại Luật Hộ tịch 2014 và hoàn toàn có thể khai tên đứa bé theo họ cha.

Về thủ tục đăng ký giấy khai sinh, được quy định trong Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

+  Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

+  Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An