Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 367 Lượt xem

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Kết hôn có yếu tố nước ngoài thời hạn giải quyết là bao lâu? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Tôi là người Việt Nam, sau một chuyến du lịch do cơ quan tổ chức thì tôi có quen bạn trai tôi quốc tịch Mỹ, sau khi về nước thì anh ấy cũng bay sang Việt Nam và cầu hôn tôi. Nay chúng tôi dự định đi đến hôn nhân vì thế tôi với anh ấy dự định kết hôn ở Việt Nam. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn khi bạn trai tôi quốc tịch Mỹ là bao lâu? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Theo khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, xét với trường hợp của bạn, do bạn là người có quốc tịch Việt Nam kết hôn với người có quốc tịch Mỹ nên việc kết hôn của hai bạn đươc xác định là có yếu tố nước ngoài.

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 22 như sau:

+ Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 10 ngày.

+ Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

Trường hợp Cơ quan đại diện yêu cầu cơ quan trong nước xác minh theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 35 ngày.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, tùy theo từng trường hợp thì thời hạn giải quyết sẽ khác nhau.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An