Hỏi đáp luật Hôn nhân và gia đình 4905 Lượt xem

Thế nào là di chúc hợp pháp ?

Câu hỏi:  Xin chào công ty Luật Thái An, tôi là Nguyễn Văn An hiện đang cư trú tại Thanh Hóa. Hiện nay tôi 79 tuổi cảm nhận sức khỏe không được đảm bảo, với hoàn cảnh như vậy tôi muốn lập di chúc để để lại di sản thừa kế tuy nhiên tôi không hiểu rõ về những điều kiện để di chúc được hợp pháp. Vậy nên tôi muốn được luật sư tư vấn giúp tôi về những quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện để di chúc hợp pháp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:  Chào bác, cám ơn bác đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Thái An chúng tôi để gửi câu hỏi. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về căn cứ pháp lý liên quan đến điều kiện di chúc hợp pháp

Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Điều kiện để di chúc hợp pháp

Về phương diện khoa học pháp lý thì di chúc là phương tiện phản ánh trung thực ý nguyện cuối cùng của cá nhân trong việc dịch chuyển tài sản của họ cho người khác sau khi họ đã chết.

Còn theo quy định của pháp luật tại Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Không phải mọi sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết đều phát sinh hiệu lực mà di chúc cần thỏa mãn những điều kiện sau:

2.1  Điều kiện của người lập di chúc để di chúc hợp pháp

Người lập di chúc phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Theo quy định của pháp luật, một người được coi là có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ khi họ đủ 18 tuổi (trừ trường hợp người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình). Lập di chúc là việc chủ sở hữu tài sản quyết định chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho người khác sau khi mình đã chết. Điều đó đòi hỏi người lập di chúc phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi có thể lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Sự đồng ý ở đây là sự đồng ý cho họ lập di chúc, còn về nội dung di chúc do chính người chưa thành niên đó quyết định.

Ngoài ra, khi lập di chúc người lập di chúc phải minh mẫn sáng suốt, không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép. Khi không còn minh mẫn, sáng suốt để làm chủ được hành vi của mình thì không thể có sự thống nhất giữa mong muốn bên trong với sự biểu đạt mong muốn.

2.2. Điều kiện về nội dung để di chúc hợp pháp

 Nội dung của di chúc không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Nội dung của di chúc là những vấn đề mà di chúc đề cập tới. Vì di chúc là một giao dịch dân sự nên cũng phải thỏa mãn những điều kiện chung để hợp pháp.

2.3. Điều kiện về hình thức để di chúc hợp pháp

Về mặt hình thức, di chúc được thể hiện dưới một trong hai hình thức bao gồm: di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Bộ luật dân sự 2015 có quy định riêng về hình thức với di chúc của từng đối tượng lập di chúc đặc thù như sau:

  • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
  • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
  • Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về điều kiện để di chúc hợp pháp. Nếu có gì thắc mắc hay cần sự hỗ trợ xin bác hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được giúp đỡ cũng như tư vấn. Ngoài ra công ty chúng tôi cũng có những gói dịch vụ liên quan đến thừa kế, nếu cần bác hãy liên hệ với công ty chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong các vấn đề pháp lý có liên quan.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An