Hỏi đáp luật Doanh nghiệp 632 Lượt xem

Thành lập địa điểm kinh doanh

Các hình thức để mở rộng hoạt động kinh doanh: địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện; thủ tục thành lập, hồ sơ thành lập

 

Chào Luật sư, mong luật sư tư vấn cho bên mình về vấn đề sau:

 Bên mình có công ty kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Hà Nội. Nay mình muốn mở thêm một địa điểm bán hàng nữa. Mong Công ty tư vấn cho bên mình? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, với câu hỏi của bạn bộ phận tư vấn công ty Luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

mo_them_dia_diem_kinh_doanh

Khi doanh nghiệp muốn kinh doanh tại một địa điểm khác. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức sau:

- Chi nhánh: là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh doanh nghiệp phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chi nhánh có mã số thuế riêng nộp thuế và có thể có con dấu riêng, có thể kí kết các hợp đồng đống con dấu của mình.

- Văn phòng đại diện: là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó. Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện phải phù hợp với nội dung hoạt động của doanh nghiệp (Văn phòng đại diện không được thực hiện các hoạt động kinh doanh).

- Địa điểm kinh doanh: Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải  đặt tại tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thành lập một hoặc nhiều địa điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có chi nhánh hoặc trụ sở chính để tiến hành kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng kí địa điểm kinh doanh được lưu bản mềm trong cơ sở dữ liệu của sở kế hoạch đầu tư. Doanh nghiệp chỉ được cấp giấy chứng nhận nếu có yêu cầu (khi thông báo thành lập)

Mức thuế môn bài phải đóng với cả ba loại hình này là 1 triệu/ năm ( chi nhánh hạch toán phụ thuộc). Khi muốn mở thêm địa điểm kinh doanh trong cùng phạm vi tỉnh, thành phố với chi nhánh hoặc văn doanh nghiệp có thể lập địa điêm kinh doanh vì thủ tục đơn giản hơn tuy nhiên chi nhánh có thể độc lập kí kết các hợp đồng và có thể thực hiện hầu hết các chức năng của doanh nghiệp. Trong khi địa điểm kinh doanh kí kết hợp đồng phải đóng dấu của công ty còn văn phòng đại diện chỉ là nơi giao dịch, ký kết hợp đồng không được thực hiện các hoạt động kinh doanh.

  1. Thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ: - Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh theo mẫu

  • Giấy ủy quyền/ giấy giới thiệu
  • Bản sao chứng minh thư có công chứng/ giấy tờ chứng thực cá nhân khác của người thực hiện

Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ tài liệu  phòng đăng kí kinh doanh xác nhận chấp thuận việc thành lập địa điểm kinh doanh và cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp nếu có nhu cầu.

  1. Thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập:

  • Thông báo lập chi nhánh doanh nghiệp theo mẫu
  • Bản sao biên bản họp hội đồng thành viên, hội đồng quản trị đối với các loại hình tương ứng về việc thành lập chi nhánh
  • Quyết định về việc thành lập chi nhánh công ty của chủ sở hữu/ chủ tịch công ty, hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên với các loại hình tương ứng
  • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh
  • Bản sao chứng minh thư hoặc giấy tờ hợp lệ khác của người đứng đầu và người thực hiện

Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tài liệu phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp.

Hồ sơ và cách thức thành lập văn phòng đại diện giống như hồ sơ thành lập chi nhánh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của bên mình với vấn đề của bạn, nếu còn điều gì vướng mắc bạn hãy liên hệ ngay với bên mình để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An