Hỏi đáp luật Sở hữu trí tuệ 501 Lượt xem

Sử dụng tên của sản vật nổi tiếng để dùng cho sản phẩm của mình

Xin chào luật sư, tôi có một thắc mắc xin được nhờ luật sự giải đáp. Tôi là chủ một trang trại bưởi tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, nơi nổi tiếng khắp cả nước với đặc sản bưởi Đoan Hùng. Tuy nhiên gần đây tôi thấy cửa hàng, thương lái ở nhiều huyện lân cận, thậm chí là các tỉnh khác có nhập bưởi không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo nhưng đã đề tên tên mặt hàng là bưởi Đoan Hùng. Do vậy đã dẫn tới rất đông người hiểu nhầm rằng bưởi Đoan Hùng kém chất lượng và đã ảnh hưởng tới uy tín của chúng tôi. Xin luật sư cho biết hành vi như vậy có vi phạm pháp luật không?

Người gửi: Nguyễn Thùy Linh, Đoan Hùng, Phú Thọ.
su dung ten san pham noi tieng

Chào chị và cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Hiện nay việc những cửa hàng lợi dụng uy tín của thương hiệu nổi tiếng để kiếm lời trên sản phẩm của mình đang diễn ra tràn lan, trong đó có cả thương hiệu Bưởi Đoan Hùng. Để giúp chị và những độc giả khác đang băn khoăn về vấn đề này chúng tôi xin được phân tích dựa trên cơ sở pháp luật như sau:

Thứ nhất, thương hiệu Bưởi Đoan Hùng đã được nhà nước bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ ngày 8-2-2006, do vậy những hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ đều là những hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm. Chỉ dẫn địa lý được hiểu là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá: từ ngữ; dấu hiệu; biểu tượng; hình ảnh để chỉ: một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một địa phương mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó. Chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hoá là do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Thứ hai, cần phải làm rõ xem hành vi của những chủ cửa hàng như chị đã nói có phải là hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ hay không.
Theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 129 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì việc sử dụng bất kỳ dấu hiệu nào trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm không có nguồn gốc từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó làm cho người tiêu dùng hiểu sai rằng sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực địa lý đó được coi là hành vi xâm phạm đối với chỉ dẫn địa lý.
Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị định 105/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ thì việc xác định yếu tố xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được quy định  là hành vi được thể hiện dưới dạng dấu hiệu gắn trên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, biển hiệu, phương tiện quảng cáo và các phương tiện kinh doanh khác, trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Như vậy hành vi của những chủ cửa hàng trên đã xâm phạm quyền của chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Để bảo vệ quyền đối với thương hiệu và lợi ích của mình, chị có thể thực hiện các biện pháp quy định tại điều 198 Luật sở hữu trí tuệ 2005.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của chị. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về pháp luật sở hữu trí tuệ này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

           

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An