Văn bản mới 860 Lượt xem

Quy định về nộp thuế điện tử

Quy định về Nộp thuế điện tử, Xử phạt khai sai thuế, Phí môi giới tiền tệ, Chuyển nhượng tên miền Internet, Quy định về cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC… là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 8/2016.

  1. Không khai hoặc khai sai thuế nhưng tự phát hiện vẫn bị xử phạt

Nghị định số 45/2016/NĐ-CP quy định, người nộp thuế không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế, xuất xứ hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhưng đã tự phát hiện và khai bổ sung hồ sơ khai thuế trước thời điểm thông quan hàng hóa thì vẫn sẽ bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu.

  1. Phạt đến 1,5 triệu đồng đối với trường hợp in hóa đơn không ký hợp đồng

Theo Nghị định số 49/2016/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng bằng văn bản sẽ giảm từ 2 đến 4 triệu đồng xuống còn từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp đặt in hóa đơn khi đã có văn bản thông báo của cơ quan thuế về việc tổ chức, doanh nghiệp đó không đủ điều kiện đặt in hóa đơn thì sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng, ngoài ra buộc phải hủy các hóa đơn đã đặt in trái với quy định.

  1. Quy định mới về phí môi giới tiền tệ

Căn cứ Thông tư số 17/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 22/08/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bỏ giới hạn mức phí môi giới tiền tệ. Theo đó, bên môi giới và khách hàng được thỏa thuận về phí môi giới tiền tệ và mọi chi phi khác liên quan.

Đáng lưu ý là theo quy định trước đây, phí môi giới tối đa không được vượt quá 0,02%/trị giá của từng giao dịch.

Cách thức thực hiện môi giới tiền tệ đa dạng: Bên môi giới có thể thực hiện môi giới tiền tệ thông qua giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng vi tính , có thể điện thoại với khách hàng hoặc bất kỳ phương thức khác nào do các bên thỏa thuận phù hợp với điều kiện của các bên, miễn là tuân thủ quy định của pháp luật.

  1. Lãi suất với tiền lãi vay chậm trả giữa các ngân hàng tối đa 10%/ năm

Thông tư 18/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 22/08/2016), quy định lãi suất cho vay giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tự thỏa thuận.

Riêng lãi suất dư nợ gốc quá hạn phải đảm bảo tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn và lãi suất áp dụng đối với khoản tiền lãi vay chậm trả không được quá 10%/năm.

Một quy định được các doanh nghiệp tài chính ngân hàng quan tâm là Thông tư này là bổ sung ngân hàng chính sách vào danh mục các đơn vị được mua, bán có kỳ hạn tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành và các loại tín phiếu, kỳ phiếu, trái phiếu do tổ chức khác phát hành.

  1. Tự do chuyển nhượng tên miền Internet không qua đấu giá

Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không cần thông qua đấu giá sẽ có hiệu lực từ ngày 15/08/2016.

Theo đó, để chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet, tổ chức, cá nhân chỉ cần nộp hồ sơ tại nhà đăng ký “.vn” là đơn vị đang quản lý tên miền Internet chuyển nhượng tại địa chỉ: nhadangky.vn. Hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet, bản khai thông tin đăng ký sử dụng tên miền Internet của bên nhận chuyển nhượng…

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, phí, lệ phí đăng ký tên miền Internet chuyển nhượng, nhà đăng ký sẽ thực hiện các nghiệp vụ kỹ thuật để chuyển quyền sử dụng tên miền “.vn” cho bên nhận chuyển nhượng.

  1. Quy định về nộp thuế điện tử

Theo quy định tại Thông tư số 84/2016/TT-BTC ngày ngày 17 tháng 6 năm 2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 01/08/2016, người nộp thuế có thể nộp thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc qua dịch vụ nộp thuế điện tử do ngân hàng cung cấp.

Trường hợp nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, người nộp thuế phải đăng nhập hệ thống nộp thuế điện tử bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp, sau đó chọn nộp tiền theo trường hợp “Lập giấy nộp tiền” hoặc “Lập giấy nộp tiền nộp thay” và kê khai các thông tin về loại tiền nộp thuế, người nộp thuế và người nộp thay, thông tin ngân hàng (Kho bạc Nhà nước) và tài khoản trích tiền nộp thuế, thông tin nộp ngân sách Nhà nước…

Trường hợp nộp thuế qua dịch vụ nộp thuế điện tử do ngân hàng cung cấp như , Internet banking, mobile banking, ATM, POS hoặc hình thức thanh toán điện tử khác, người nộp thuế cần lập chứng từ theo quy định của từng hệ thống ngân hàng, với điều kiện đảm bảo các thông tin về khoản nộp ngân sách Nhà nước, tên cơ quan quản lý thu, thông tin tài khoản Kho bạc Nhà nước, thông tin nộp ngân sách Nhà nước…

  1. Quy định mới về cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC

Theo Thông tư 28/2016/TT-BCA hướng dẫn thực hiện Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC còn gọi là thẻ ABTC) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20.8.2016, việc cấp và quản lý thẻ ABTC được quy định: 
- Thẻ ABTC được cấp cho doanh nhân Việt Nam với thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp (Quy định hiện hành là 3 năm).
- Trường hợp hộ chiếu của doanh nhân còn thời hạn dưới 5 năm thì thời hạn của thẻ mới được cấp bằng với thời hạn của hộ chiếu đó.
- Cấp mới, cấp lại thẻ ABTC: Doanh nhân có thể vào hệ thống điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để nhập thông tin theo Mẫu X05. 
- Đối với doanh nhân thực hiện thủ tục qua hệ thống điện tử nêu trên: Có thể nộp lệ phí trực tuyến qua tài khoản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Liên hệ với Công ty luật Thái An để cập nhật kịp thời chính sách mới và các văn bản pháp luật mới nhất.

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An