Hỏi đáp luật dân sự 1381 Lượt xem

Phải làm gì khi có hành vi lấn chiếm lối đi chung ?

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại mà pháp luật quy định cho các các nhân có bất động sản liền kề có quyền có lối đi chung nhưng nếu có hành vi lấn chiếm lối đi chung thì phải xử lý như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau: Nhà tôi ở trong một ngõ hẹp, từ lâu gia đình tôi và các gia đình xung quanh đã thống nhất với nhau là giành ra 1,7 m làm lối đi chung giữa các gia đình. Tuy nhiên, gần đây, có một gia đình mới chuyển đến thay thế một gia đình cũ đã sống ở đây lâu năm. Chuyển đến được một thời gian thì họ xây tường lấn chiếm đất của lối đi chung, khiến lối đi chung chỉ còn 1,4m. Các gia đình xung quanh rất bức xúc đã đến nói chuyện với gia đình vừa chuyển đến, nhưng họ vẫn cố chấp xây tường. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này phải giải quyết như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo thông tin bạn cung cấp lối đi chung này đã được hình thành từ lâu dựa trên sự thỏa thuận giữa các gia đình xung quanh. Do vậy, ngõ đi chung này không thuộc bất kỳ quyền sở hữu của hộ gia đình nào. Tuy nhiên, hộ gia đình mới chuyển đến đã lấn chiếm 0,2 m của lối đi chung để xây tường, do đó, để giải quyết trường hợp này đầu tiên, gia đình bạn và các gia đình xung quanh nên họp bàn cùng nhau, thương lượng với hộ gia đình mới chuyển đến để đảm bảo hòa khí trong việc giữ lối đi chung đã có từ lâu.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì người có hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác sẽ bị xử phạt với mức phạt như sau: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.” Căn cứ vào quy định trêm, bạn có thể đưa ra lời khuyên cho hộ gia đình mới đến để hộ gia đình mới đến hiểu được quy định của pháp luật mà chế tài khi thực hiện hành vi, để kịp thời dừng hành vi của mình.

Trong trường hợp, các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để hoà giải. Việc hoà giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hoà giải thành hoặc hoà giải không thành của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Biên bản hoà giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Nếu việc hòa giải không thành thì theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013 khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An