Tư vấn ly hôn 1844 Lượt xem

Nguyên nhân ly hôn

Hiện nay số lượng ly hôn có xu hướng ngày càng tăng. Chỉ riêng các tòa án cấp quận huyện mỗi năm thụ lý trên dưới một ngàn vụ ly hôn. Tại sao họ ly hôn? Với kinh nghiệm phong phú nhiều năm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình luật sư Luật Thái An đưa ra 10 nguyên nhân ly hôn phổ biến dưới đây.

1. Vợ chồng ngoại tình 

Theo chúng tôi, đây là nguyên nhân hàng đầu làm hôn nhân tan vỡ. Nhiều lý do dẫn đến vợ/chồng ngoại tình và điều này hủy hoại hạnh phúc gia đình. Tình yêu vốn ích kỷ. Mấy ai muốn tiếp tục sống với người đã từng lừa dối, phản bội mình? Tuy nhiên, có sự khác nhau về giới trong ngoại tình dẫn đến ly hôn. Người đàn ông ngoại tình dẫn đến ly hôn thấp hơn người phụ nữ ngoại tình. Nếu như người vợ có thể dễ dàng bỏ qua sự phụ tình của người chồng, ngược lại người chồng khó lòng chấp nhận sự phản bội của người vợ. Một khi người vợ không còn chung thủy nữa, đa phần họ đã lường thấy hậu quả đối với gia đình: ly hôn... 

2. Vợ chồng thiếu kỹ năng xây ‘tổ ấm’ 

Nhiều cặp vợ chồng đưa nhau ra tòa đòi ly hôn với lý do rất chung chung ... 'không hợp nhau'. Nhưng thực tế cho thấy họ chia tay là do một hoặc cả hai bên không biết cách xây dựng cuộc sống gia đình. 

Sau ‘tuần trăng mật’, rồi thời kỳ “vợ chồng son” đứa con đầu lòng chào đời, lúc này cuộc sống gia đình mới thực sự bắt đầu. Nhiều khi hạnh phúc hay bất hạnh cũng bắt đầu từ đây. Cuộc sống gia đình sẽ trở nên hạnh phúc nếu vợ chồng cùng biết cách xây dựng. Ngược lại, do thiếu kỹ năng sống chung, khi việc chăm sóc con cái và sinh hoạt bị đảo lộn, vợ chồng ganh tỵ nhau từ những việc nhỏ như nấu ăn, rửa bát, đón con... Lời qua tiếng lại “Không ngờ cô lại vụng dại đến thế”; “Anh quả là đồ vô trách nhiệm với vợ con”…diễn ra thường xuyên, dần dần đầu độc cuộc sống gia đình. Mâu thuẫn cứ đầy theo năm tháng cho đến khi cả hai đều cảm thấy quá mệt mỏi và mong muốn thoát khỏi nhau.

3. Vợ chồng lục đục về tiền bạc

Khi mới yêu nhau thì thường có xu hướng thiên về tình cảm 'Một trái nhà tranh - hai trái tim vàng'. Nhưng khi đã là vợ chồng, nhất là khi có con... thì cả hai đều phải đối mặt với 'đời thường' với bao lo toan hàng ngày.

Khi đó, đại đa số các cặp vợ chồng đều hiểu là tài chính gia đình có vai trò lớn đối với các cuộc hôn nhân. Sẽ khôn ngoan nếu để tiền bạc không ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Trong cuộc sống gia đình những lúc khó khăn về tài chính là điều khó tránh. Trong những lúc sóng gió đó nếu vợ chồng không cố gắng, không biết động viên nhau, lại cứ cãi nhau, lại cứ ... 'đau đầu vì tiền', thì cuộc sống gia đình bất yên, hôn nhân đổ vỡ là điều dễ hiểu. 

4. Vợ chồng không cảm thông công việc của nhau 

Trước khi kết hôn, đôi khi người vợ/chồng không băn khoăn về chuyện nửa kia làm nghề gì. Nhưng khi đã thành hôn, thì đó lại là vấn đề không nhỏ. Ví như vợ làm lễ tân khách sạn, chồng làm nghề y hoặc xây dựng… Việc bên này thường xuyên phải đi sớm về khuya, trực qua đêm, hoặc vắng nhà lâu ngày cũng như giao tiếp với người khác giới… dẫn đến bên kia không hài lòng, thậm chí bức xúc, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Sự thiếu cảm thông, khác biệt nghề nghiệp dẫn đến tranh cãi, quan hệ vợ chồng căng thẳng: ly hôn khó tránh. 

5. Mâu thuẫn trong chuyện ‘chăn gối’ 


Chuyện chăn gối (đời sống tình dục) không hòa hợp là nguyên nhân phá hỏng đời sống lứa đôi. Lý do rất đa dạng: Ham muốn tình dục của vợ chồng khác nhau nhưng ngại chia sẻ; một bên 'chưa đến chợ đã hết tiền'; vướng bận công việc hoặc con cái làm tần số ‘yêu’ giảm dần…Một khi vợ chồng để tình trạng trên kéo dài, không cố gắng cải thiện chốn phòng the thì sự liên kết, đồng điệu về tâm hồn dần dần mất đi và việc chia tay nhau là khó tránh. 

6. Vướng bận con cái?


Không ít trường hợp người vợ mong muốn có con, hơn nữa ‘sinh nở có thì’, còn người chồng cứ trì hoãn vì quen tự do, ngại cảnh ‘vợ bùi con díu; hoặc để có thời gian phấn đấu kinh tế gia đình, công danh sự nghiệp... Bất đồng về việc sinh con dẫn đến mâu thuẫn gia đình, kết cuộc thông thường là người vợ buồn chán rồi chủ động ly hôn. 

7. Bạo lực gia đình 

Bạo lực gia đình kéo dài trong nhiều năm cũng là nguyên nhân ly hôn. Đa số nạn nhân là phụ nữ. Họ không chỉ bị bạo hành về thể chất, nhiều người còn bị bạo hành về mặt tinh thần như chồng ngoại tình công khai, rẻ rúng vợ con...Trong thời gian đầu người vợ chưa nghĩ đến việc ly hôn. Theo phong tục Á Đông họ có xu hướng cam chịu để gia đình đoàn tụ, con cái có cha có mẹ. Chỉ đến khi ‘con giun xéo mãi cũng quằn’, ý thức về bình đẳng giới, hạnh phúc, tự do trong họ được đánh thức, họ mới chủ động xin ly hôn. Ly hôn trong trường hợp này được coi là cứu cánh cho chính bản thân họ và con cái họ.

8. "Của anh anh dấu, của em em sài" 

Có những cuộc hôn nhân nửa đường đứt gánh vì một trong hai luôn tìm cách giấu tiền lập ‘quỹ riêng’, nếu chẳng may ‘tan đàn xẻ nghé’! Chuyện vỡ nở nếu bên kia phát hiện và không thể tha thứ. Bởi hôn nhân vững bền phải được tạo dựng trên sự trung thực và tin tưởng lẫn nhau. 

9. Xung đột với bố mẹ hai bên


Nhiều khi việc thiếu kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình làm mọi việc cứ rối bời lên, mâu thuẫn vợ chồng phát sinh. Khi đó bố mẹ chồng (hoặc chị chồng khó tính (‘bà cô’), rồi bố mẹ vợ can thiệp. Mâu thuẫn gia đình cứ thế trở nên gay gắt, chuyển thành mâu thuẫn giữa con dâu và mẹ chồng, con rể với bố mẹ vợ hoặc mâu thuẫn giữa bố mẹ hai bên, giữa chị chồng và em dâu... Đã vậy, thay vì kiềm chế, các bên lại xúc phạm lẫn nhau, tình nghĩa thông gia chẳng còn. Không ít cặp vợ chồng ly hôn nhau vì những mâu thuẫn ‘bên ngoài’, chứ không phải mâu thuẫn giữa họ. 

10. Vợ chồng ly tán 


Việc xa nhau trong một thời gian dài dễ làm tình cảm vợ chồng nhạt phai. Thông thường ‘người thứ ba’ xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, từ đó dẫn đến ly hôn. Có người cho rằng nguyên nhân ly hôn trong trường hợp này là ngoại tình. Thực ra không phải như vậy: Ly tán gia đình mới là thủ phạm của ly hôn. 

**** 

Qua kinh nghiệm giải quyết hàng ngàn vụ việc ly hôn, chúng tôi thấy rằng đa số cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn là giải pháp (trường hợp ngoại tình kéo dài, bạo lực gia đình…). Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng sau khi 'đường ai người ấy đi' vẫn không thể tìm được nguyên nhân ly hôn. Không hiếm trường hợp chia tay do một bên mê tín hoặc ghen bóng ghen gió; từ những lời nói dối vui đùa hoặc buột miệng dẫn đến sự hẫng hụt tình cảm ‘Nếu anh có ý thế thì 'viết đơn đi, em sẽ ký”... Những quyết định ly hôn như vậy thường để lại sự nuối tiếc cho cả hai và sự thiệt thòi cho những đứa con thơ... 

Có câu rằng: Mâu thuẫn vợ chồng là nhất thời – Hạnh phúc gia đình là mãi mãi !

Hãy đến Công ty Luật Thái An để được cảm nhận sự khác biệt về dịch vụ tư vấn ly hôn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An